Little Free Library ห้องสมุดสำหรับทุกคน สร้างสังคมแบ่งปันหนังสือ

Little Free Library คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ตั้งใจอยากให้ห้องสมุดน้อยๆ เหล่านี้มีกระจายอยู่ในทุกชุมชน ก่อตั้งเมื่อปี 2010 โดย Todd Bol และ Rick Brooks คู่หูจากเมือง Wiscousin สหรัฐอเมริกา หลักแนวคิดของพวกเขาในการสรรสร้างสังคมแบ่งปันหนังสือนั้นก็ช่างเรียบง่าย เพียงเริ่มจากประโยคที่ว่า ‘Take a book, leave a book’

หนังสือทั้งหมดที่ถูกบรรจุอยู่ในห้องสมุดน้อยนี้ ไม่ว่าใครก็ตามในชุมชนสามารถมาหยิบอ่านหยิบดูทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยแต่ละที่ก็จะพยายามรวบรวบสิ่งพิมพ์หลากหลายทั้งหนังสือภาพ นิทานสำหรับเด็ก นวนิยายหรือเรื่องสั้นสำหรับผู้ใหญ่ หากเกิดชอบใจ อยากเอาไปอ่านที่บ้านก็ได้ ไว้วันหลังค่อยเอามาคืน เอาเล่มอื่นที่ตัวเองอ่านจบแล้วมาวางใส่ตู้แบ่งให้คนอื่นอ่านด้วย รวมถึงสามารถบริจาคเงินเกื้อกูลกันก็ยังได้ และทุกคนได้รับสิทธิ์ในการจดบันทึกลงไปในหนังสือ แปะที่คั่น หรือะไรก็ตามแต่ เพราะนั่นคือร่องรอยที่สำคัญอันเป็นเสน่ห์ของหนังสือที่แบ่งปั่นกันอ่านหลายคน

ที่ตั้งส่วนใหญ่ของห้องสมุดน้อยมักจะอยู่หน้าร้านกาแฟ สวนสาธารณะ หรือทางเท้าในแต่ละชุมชน ใครเดินผ่านไปผ่านมาก็แวะดูแวะอ่านกันได้ตามใจชอบ และที่สำคัญคือ ห้องสมุดน้อยนี้ยังสามารถสร้างความสัมพันธ์ สร้างบทสนทนา และเป็นตัวเชื่อมการเรียนรู้จักกันระหว่างผู้คนในชุมชนอีกด้วย จากสังคมเล็กๆ ที่ผู้คนอาจยังไม่เคยทักทายกัน หนังสือเหล่านั้นก็สามารถเป็นแรงผลักดันให้เกิดปฏิสัมพันธ์ขึ้นมาได้

ปัจจุบันมีห้องสมุดน้อยเกิดขึ้นหลายแห่งทั้งในสหรัฐอเมริกาเองและประเทศอื่น จากความร่วมมือร่วมใจของผู้คนที่เห็นคุณค่าของการแบ่งปันและสร้างสังคมการอ่าน เป้าหมายขององค์กรคือการสร้างห้องสมุดน้อยให้เกิดมากกว่าที่ Andrew Carnegie เคยทำไว้ คือ 2,509 แห่ง ใครสนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ห้องสมุดน้อย สามารถติดต่อทางเว็บไซต์ของ Little Free Library ได้โดยตรง มีทั้งตู้หนังสือสำเร็จหลากหลายแบบพร้อมจำหน่ายและจัดส่ง หรืออยากต่อไม้สร้างตู้ขึ้นมาก็สามารถเข้าไปดูแบบตู้ในเว็บไซต์ที่ปล่อยไว้ให้ดูกันฟรีๆ ไม่มีกั๊กก็ได้เช่นกัน

 

อ้างอิง: Little Free Library