ห้องสมุดฟื้นบ้านย่านเวียงเชียงใหม่ เริ่มจากศูนย์ เพื่อชุมชน เพื่อสังคมดี

โครงการ ‘ฟื้นบ้าน ย่าน เวียง เชียงใหม่’ เป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้คนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมีความเข้าใจกับเมือง ทั้งความเป็นมา ความเปลี่ยนแปลง และสภาพปัจจุบันในด้านสังคม

avatar

Puttimon Tantithananont

19 March 2013

‘Palmleather’ วัสดุใหม่จากใบปาล์มกับแนวคิดดีไซน์รักษ์โลก

การมองหาวัสดุใหม่ๆ สำหรับการออกแบบสร้างสรรค์ผลงานนั้นมักเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเสมอ หากงานดีไซน์ที่น่าสนใจกว่าคงไม่ใช่เพียงเรื่องสุนทรียะ แต่เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเปลี่ยนแปลง แม้จะเป็นส่วนเล็กๆ ก็ตาม

avatar

Puttimon Tantithananont

6 March 2013

Logos Hope: ร้านหนังสือบนเรือเดินสมุทร นำความรู้สู่ชุมชนทั่วโลก

นับเป็นเรื่องโชคดีเพราะตอนนี้เรือ Logos Hope จอดเทียบท่าอยู่ที่เมืองไทย! Logos hope เป็นเรือเดินสมุทรของบริษัท GBA Ships จากประเทศเยอรมนี ขนาด 430 ฟุตที่มีร้านหนังสืออยู่ภายในบรรจุหนังสือ

avatar

Puttimon Tantithananont

27 February 2013

‘Goedzak’ ถุงขยะโปร่งใส ใส่ของเหลือใช้ ใครสนใจก็เอาไปใช้ต่อได้

ขยะในถุงดำที่ทิ้งไว้คงไม่มีใครเหลียวมองสักเท่าไหร่ (ยกเว้นพี่ซาเล้ง) แต่มีคนหัวครีเอทดีไซน์ถุงขยะเป็นพลาสติกโปร่งใส สำหรับใส่ของเหลือใช้ที่สามารถเอาไปใช้ประโยนช์ต่อได้ ด้วยถุงที่มีชื่อว่า Goedzak

avatar

Puttimon Tantithananont

4 February 2013

‘Pavegen’ สร้างพลังงานไฟฟ้าจากการเดิน เทคโนโลยีสุดเจ๋งช่วยโลก

ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันที่แหล่งพลังงานจากธรรมชาตินั้นถูกกล่าวว่ากำลังจะหมดไป วันนี้เรามีเทคโนโลยีใหม่อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจมานำเสนอ Pavegen คือระบบเทคโนโลยีที่สร้างพลังงาน

avatar

Puttimon Tantithananont

30 January 2013

จากเศษไม้เก่าสู่บ้านต้นไม้ขนาดใหญ่ ไอเดียสุดเจ๋งโดยสองศิลปิน

แนวคิดดีช่วยทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น และนี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจ บ้านต้นไม้ขนาดใหญ่นี้สร้างสรรค์โดย Jean Paul Lespagnard ศิลปินและนักออกแบบชาวฝรั่งเศส กับ Ethan Hayes-Chute 

avatar

Puttimon Tantithananont

10 January 2013

One Beach Plastic: ขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลสู่งานอาร์ตสุดเจ๋ง

One Beach Plastic เริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ. 1999 โดย Richard Lang และ Judith Selby Lang คู่สามีภรรยา จากการที่เขาทั้งสองไปเดินเล่นตามชายหาดใกล้บ้านย่านแคลิฟอร์เนียทางเหนือ และพบว่ามีเศษ

avatar

Puttimon Tantithananont

6 January 2013

เปลี่ยนขยะเป็นก้อนเมฆส่องสว่าง งานอาร์ตรักษ์โลกจากหลอดไฟเหลือใช้

ที่ว่าเป็นก้อนเมฆส่องแสงได้ ก็เพราะเมฆก้อนนี้นั้นเกิดจากการรวมตัวของหลอดไฟกว่า 6,000 หลอดด้วยกัน แม้บางดวงจะไม่ติดแล้ว แต่เรากำลังจะเฉลยให้ฟังว่ามันเป็นอย่างไร โปรเจ็กต์ศิลปะนี้มีชื่อว่า CLOUD

avatar

Puttimon Tantithananont

5 December 2012

คอลเล็กชั่นสุดเก๋จาก H&M หัก 25% จากยอดขายให้องค์กรการกุศล

สำหรับสาวๆ นักช้อปและเหล่าแฟชั่นนิสต้าทั้งหลายคงคุ้นเคยกับแบรนด์ดังอย่าง H&M กันอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายอื่นๆ ที่คุณซื้อมานั้น สามารถช่วยให้คนในอีกประเทศมีสุขอนามัยและชีวิต

avatar

Puttimon Tantithananont

4 October 2012

เปลี่ยนฝาขวดพลาสติกให้เป็นงานจิตรกรรมเก๋ๆ ที่คุณเองก็ทำได้

ใครจะเชื่อว่าของคุ้นมืออย่างฝาขวดน้ำพลาสติกที่เราทุกคนน่าจะเคยชินกับมันอยู่ทุกวัน จะสามารถกลายมาเป็นงานศิลปะสวยๆ เช่นนี้ได้ บ้านสวยหลังนี้ ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Kamarchaga ในแถบไซบีเรียของประเทศ

avatar

Puttimon Tantithananont

1 October 2012
1 2