เปลี่ยนขยะเป็นก้อนเมฆส่องสว่าง งานอาร์ตรักษ์โลกจากหลอดไฟเหลือใช้

ที่ว่าเป็นก้อนเมฆส่องแสงได้ ก็เพราะเมฆก้อนนี้นั้นเกิดจากการรวมตัวของหลอดไฟกว่า 6,000 หลอดด้วยกัน แม้บางดวงจะไม่ติดแล้ว แต่เรากำลังจะเฉลยให้ฟังว่ามันเป็นอย่างไร

โปรเจ็กต์ศิลปะนี้มีชื่อว่า CLOUD ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อจัดแสดงในงาน Nuit Blanche Calgary ที่ประเทศแคนาดา เมื่อเดือนกันยายน 2555 ที่ผ่านมา เริ่มต้นโดย Caitlind r.c. Brown ศิลปินชาวแคนาดา เป็นหนึ่งในสิบของศิลปินผู้ถูกคัดเลือกให้แสดงในงานนี้ และความร่วมมือกับ Wayne Garrett ที่เป็นทั้งศิลปินและนักดนตรี ผู้ที่มาช่วยดูเรื่องของเทคนิคต่างๆ

ศิลปินทั้งสองเริ่มต้นโปรเจ็กต์ CLOUD ด้วยการขอรับบริจาคหลอดไฟ ไม่เกี่ยงว่าหลอดใสหรือหลอดขุ่น ยังติดไฟหรือเสียแล้ว ข้อตกลงอย่างเดียวคือ เขาขอให้เป็นหลอดไฟหน้าตาธรรมดาที่ใช้ทั่วไป ทั้งสองรวมรวมหลอดไฟที่เกือบจะกลายเป็นขยะสูญเปล่ากว่าสองเดือน แล้วสร้างสรรค์ประติมากรรมขนาดใหญ่เป็นต้นไม้เมฆ โครงสร้างทำจากเหล็ก และส่วนตัวพุ่มเมฆก็เป็นหลอดไฟที่ได้รับบริจาคมา

ในเมฆก้อนนี้ ต่อหลอดไฟหกดวงจะมีหนึ่งดวงที่ยังคงส่องแสง ส่วนหลอดที่ดับไปแล้วก็ไม่เพียงเป็นของประดับประดา แต่ยังคงแสดงความมืดมิดท่ามกลางแสงไฟ เปลี่ยนขยะให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะที่น่าสนใจ ที่ผู้ชมมีส่วนร่วมในการทดลองเล่นเปิดปิดไฟ และสนุกไปพร้อมๆ กันได้

[vimeo url=”http://vimeo.com/49748983#at=0″ width=”600″ height=”338″]

 

อ้างอิง : CLOUD