‘Mobile Good Food Market’ เสริฟถึงบ้าน บริการถึงที่

Content 11


Untitled-1

โทรอนโต แคนาดา จัดเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ แต่นอกจากเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศอันหนาวเย็นแล้ว ปัญหาหนึ่งของเมืองนี้คือการที่ประชาชนเข้าถึงอาหารได้น้อย หรือที่เรียกว่า Food Desert อาจจะด้วยระยะทางที่ไกลจากร้านขายของชำ คุณภาพของอาหารที่ต่ำ และไม่เพียงพอ

ฉะนั้นจะดีกว่าไหม ถ้ามีบริการนำอาหารสดๆ และมีคุณภาพไปบริการถึงชุมชนในราคาถูก? แน่นอนมีกลุ่มองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ชื่อว่า Foodshare ได้ริเริ่มโครงการที่ชื่อว่า Mobile Good Food Market โดยเปลี่ยนรถบัสที่ไม่ใช่แล้วที่ได้จากการบริจาคของหน่วยงานภาครัฐมาทำเป็นร้านขายของชำเคลื่อนที่ ซึ่งก็ได้บริษัทสถาปิก LGA Architectural Planners มาเป็นคนเปลี่ยนโฉมรถบัสให้ใสปิ๊ง

ภายในรถมีชั้นวางของที่ทำจากอะลูมิเนียม ทำกั้นสาดชื่นออกไปภายนอก มีทางเดินขึ้นรถสำหรับคนพิการนั่งรถเข็น และเน้นตกแต่งให้สีสันสวยงาม สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการเลือกซื้อสินค้า โดยของที่นำมาขายจะเน้นเป็นวัสดุท้องถิ่น พวกผักและผลไม้ เช่น กระเทียม หัวหอม เบอร์รี่ บล็อกโคลี แอปเปิ้ล และอื่นๆ ตามแต่ฤดูกาล ซึ่งขายในราคาถูกและไม่แพงกว่าราคาท้องตลาด เพียงแค่มีกำไรนิดหน่อยไม่เกิน 20% เพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ของโครงการนี้

นับเป็นการแก้ปัญหาที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของคนล้วนๆ ในเมื่อพวกเขาไม่สะดวกในการออกมาซื้อของ เราก็แค่เข้าไปบริการถึงที่เสียเลย ง่ายๆ แค่นี้เอง ถ้ารถขายกับข้าวสดผักสดตามหมู่บ้านของไทยเราปรับให้เป็นแบบนี้บ้างก็น่าจะดี

There was an error retrieving the Vimeo video ID for the url you entered, please verify that the url is correct.

 

content 2 content 3

Mobile Good Food Market bus launch

content 5content 6
อ้างอิง: Pop Up CityFood Share

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments