About the Author

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้าง

‘ทางม้าลายสามมิติ’ ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในอินเดีย

3d Street Art 3

ก่อนนี้ครีเอทีฟมูฟเคยเสนอเรื่องทางม้าลายอาร์ตๆ ในกรุงมาดริดไปแล้ว มาคราวนี้เป็นทางม้าลายในอินเดียกันบ้าง เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศหนึ่งที่มีอัตราคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

Read More

‘Smart Bike’ แชร์จักรยาน ปล่อยเช่าผ่านแอพฯ ช่วยเดินทางสะดวก

Smart Bike 4

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปมากและช่วยก่อให้เกิดแนวคิดแบบ Sharing Economy หรือเศรษฐกิจแบ่งปัน ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจหลายตัวที่ประสบความสำเร็จจากแนวคิดดังกล่าว ส่วนใหญ่แล้วเกี่ยว

Read More

‘The Waste Bench’ เจอขยะใช่มั้ย? เตะป๊าบ…ใส่ถังเลยค้าบ!

Wastebench

ปัญหาหนึ่งในเมืองใหญ่ๆ นั่นก็คือเรื่องของขยะที่เกลื่อนถนน โดยเฉพาะขยะประเภทกระป๋องเครื่องดื่มทั้งหลายที่เมื่อกินเสร็จแล้วเราก็มักจะทิ้งมันไว้ตามพื้นถนนเสียอย่างนั้น ไม่ว่าเมืองไหนๆ

Read More

Tactile Picture Book นิทานสำหรับเด็กตาบอดจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

13 E1460470723762

คำกล่าวที่ว่า “ภาพหนึ่งภาพแทนคำพูดนับพันคำ” นั้นเป็นจริงเสมอ แต่ใช้ได้เฉพาะกับคนทั่วไปที่ไม่ได้บกพร่องทางสายตา สำหรับเด็กตาบอด คำกล่าวข้างต้นแทบไม่มีความหมายอะไรเลย

Read More

จิ๋วแต่แจ๋ว ‘Screw Project’ สกรูแห่งรอยยิ้ม ตัวเดียวแต่เปลี่ยนโลกได้

14 E1460468385275

คุณคิดว่าแค่สกรูตัวเล็กๆ จะทำประโยชน์อะไรให้กับโลกได้? แน่ละถ้าเป็นบ้านเราก็คงยักไหล่แล้วส่ายหน้าว่าทำอะไรไม่ได้ แต่ไปถามคนญี่ปุ่น พวกเขาอาจจะกลับมานั่งคิด และใช้จินตนาการ

Read More

อุปกรณ์ตัดขวดพลาสติก รีไซเคิลขวดเหลือใช้เป็นเชือกพลาสติก

11

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ทุกวันนี้ขยะที่เกิดจากพลาสติกมักย่อยสลายยาก หรือถ้าจะย่อยสลายก็ใช้กระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อนและใช้เวลานานหลายสิบหลายร้อยปีกว่าจะย่อยสลายได้

Read More

‘Gumdrop Bin’ เปลี่ยนขยะหมากฝรั่งเป็นผลิตภัณฑ์น่าใช้

4

วันหนึ่งในปี 2009 ขณะที่ Anna Bullus นักศึกษาการออกแบบผลิตภัณฑ์มหาวิทยาลัยไบรตัน ได้เดินกลับบ้าน ระหว่างทางเธอพบว่ามันเต็มไปด้วยเศษหมากฝรั่งที่คนเคี้ยวแล้วคายทิ้งอยู่ตาม

Read More

Velosophy ซื้อจักรยานหนึ่งคัน แถมอีกคันให้เด็กในกาห์นาขี่ไปโรงเรียน

8 E1457499168152

ระยะหลังภาคธุรกิจล้วนหันมาสนใจสังคมมากขึ้น ถ้าไม่ทำ CSR ไปเลย ก็อาจเป็นโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ที่แสวงหากำไรไปพร้อมๆ กับการทำประโยชน์เพื่อสังคมด้วย แน่นอนเราปฎิเสธทุนนิยม

Read More

Biketown จักรยานจากไนกี้ แบ่งปันการเดินทาง+สร้างชุมชนจักรยาน

Content 1

มิใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปที่ Nike แบรนด์กีฬาที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกจะลุกขึ้นมาทำจักรยานเป็นของตัวเอง ก่อนหน้านี้ Nike มักสร้างโปรดักใหม่ๆ ที่ก้าวข้ามความเป็นกีฬาออกไปมากพอสมควร

Read More

เยอรมนีมาแล้ว สร้างทางด่วนสำหรับจักรยานในชื่อ Bicycle Autobahn

Bike

ถ้าเราพูดถึงเมืองจักรยานแน่นอนต้องนึกถึงเนเธอแลนด์ หรือเมืองอื่นๆ ในยุโรปที่มักจะสร้างทางเฉพาะจักรยานเท่านั้น แต่ถ้าพูดถึงเยอรมนี เราคงไม่นึกถึงจักรยานเท่าไหร่ คงไปนึกถึงเทคโนโลยี

Read More

‘Groundfridge’ ตู้เย็นแห่งอนาคต เก็บอาหารโดยไม่ง้อไฟฟ้า

Groundfridge Weltevree Dezeen 1568 2 E1448779556656

รูปร่างทรงกลมสีขาว มีส่วนที่ยื่นยาวออกไปข้างหน้า ดูจากภายนอกนึกว่าเป็นยานอวกาศที่วิ่งมาจากนอกโลกแล้วตกมาที่โลกเรา แต่เปล่าเลย.. มันคือห้องเก็บอาหาร หรือตู้เย็นต่างหาก!!

Read More

Page 1 of 512345»