Velosophy ซื้อจักรยานหนึ่งคัน แถมอีกคันให้เด็กในกาห์นาขี่ไปโรงเรียน

8 E1457499168152


24

ระยะหลังภาคธุรกิจล้วนหันมาสนใจสังคมมากขึ้น ถ้าไม่ทำ CSR ไปเลย ก็อาจเป็นโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ที่แสวงหากำไรไปพร้อมๆ กับการทำประโยชน์เพื่อสังคมด้วย แน่นอนเราปฎิเสธทุนนิยมไม่ได้ แต่ใช่ว่าเราจะรับทุนนิยมมาทั้งหมด ถ้าผู้ประกอบการคิดแต่จะเอากำไรอย่างเดียว โลกนี้ก็คงอยู่ยากขึ้นทุกวัน

Jimmy Östholm เจ้าของแบรนด์จักรยานสัญชาติสวีเดน Vélosophy ก็ไม่ได้เอาแต่ขายจักรยานอย่างเดียว เขายังร่วมมือกับองค์กรยูนิเซฟ ทำโปรเจ็กต์ One for One หรือซื้อจักรยานหนึ่งคันแถมอีกหนึ่งคัน แต่คันที่แถมนี้จะถูกส่งไปให้เด็กนักเรียนหญิงในประเทศกาห์นาให้ได้ขี่จักยานไปโรงเรียน

ทำไมเขาต้องทำอย่างนั้น? แน่นอนเราไม่มีทางที่จะบริจาคจักรยาน 80 ล้านคัน ให้กับประเทศที่กำลังพัฒนาและต้องการจักรยานใช้ในการเดินทาง อย่างที่กาห์นา เด็กนักเรียนโดยเฉพาะนักเรียนหญิงจะต้องเดินไปโรงเรียนวันละ 5-10 กิโลเมตรทุกวัน ซึ่งเสี่ยงต่อการโดนล่วงละเมิดและพบความรุนแรง บางคนเลือกที่จะกลับบ้านเร็วหน่อย เพราะกว่าจะถึงบ้านก็เริ่มมืดค่ำ แต่บางคนเลี่ยงด้วยการไม่ไปโรงเรียนเลย หากพวกเธอมีจักรยานไว้ขี่ก็จะช่วยให้ไปถึงโรงเรียนเร็วขึ้นและปลอดภัยมากกว่าเดิม ทาง Vélosophy ให้ข้อมูลว่า จักรยานเหล่านี้ช่วยให้เด็กๆ ไปโรงเรียนมากขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และยังทำให้เด็กๆ กล้าแสดงออกมากขึ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

แล้วดูจักรยานของเขาสิ ไม่ได้ขี่เหร่ ดีไซน์ได้แบบโมเดิร์นและมินิมอลมากๆ ใช้วัสดุอย่างดี เฟรมเป็นอะลูมิเนียม มีแฮนด์กับเบาะนั่งหลายสีให้เลือก เช่น สีเหลือง สีส้ม สีเขียว และสีม่วง โดยแบ่งเป็นสองรุ่นได้แก่ Comfort และ The Sport ใครสนใจก็คลิกไปดูได้ที่ www.velosophy.cc สนนราคาราวๆ 800 เหรีญสหรัฐฯ (ประมาณ 28,000 บาท)

2

3

4

5

6

7

8

อ้างอิง: inhabitatvelosophy

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments