Nimbus อีโคคาร์ออฟโรดสุดกรีนแห่งอนาคตในอีกไม่นานเกินรอ

Nimbus F


Nimbus-Aการค้นคว้าวิจัยหาตัวช่วยแหล่งพลังงานสะอาดแทนการใช้น้ำมันสำหรับการขับเคลื่อนรถยนต์ 4 ล้อมีให้เห็นกันมากขึ้น ที่ใกล้ตัวเรามากที่สุดในขณะนี้เห็นจะเป็นรถยนต์ไฮบริด (Hybrid) กับระบบการทำงานของเครื่องจักรลูกผสมระหว่าง เครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า หรือเครื่องยนต์กับพลังงานทดแทนในรูปแบบอื่น เช่น แก๊สโซฮอล์ ไบโอดีเซล ก๊าซเอ็นจีวี ก๊าซแอลพีจี ฯลฯ ส่วนพลังงานขับเคลื่อนไฟฟ้าแบบ 100% เต็มนั้นมีให้เห็นกับรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก รถกอล์ฟที่วิ่งตามสนามกอล์ฟหรือตามรีสอร์ทต่างๆ แต่วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปพบกับรถอีโคคาร์ที่กรีนทั้งคันกับ Nimbus™ ยานยนต์แห่งอนาคต

ตัวรถ Nimbus™ เมื่อมองจากภายนอกดูคล้ายเรือดำน้ำขนาดป้อมๆ มนๆ ชวนให้เข้าไปนั่ง ถูกออกแบบให้เหมาะกับการขับเคลื่อนระยะทางสั้นแบบคล่องตัวในเมืองและพร้อมผจญภัยกับคุณด้วยระยะทางที่ยาวขึ้น เครื่องยนต์เป็นระบบไฮบริดกับแรงขับเคลื่อน 130 Kw (180 แรงม้า) ระบบไฟฟ้าภายในเครื่องยนต์เป็นแบบ ลิเธียมไอออนแบตเตอรี (Lithium-ion Battery) ในส่วนของโครงสร้างตัวถังรถผลิตจากวัสดุน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแกร่ง อาทิ คาร์บอนไฟเบอร์ ไททาเนียม และอลูมิเนียม วัสดุเหล่านี้ช่วยทำให้ Nimbus™ ประหยัดพลังงานในการขับเคลื่อนได้ 1.30 ลิตร/100 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีการใช้แผงโซลาร์เซลเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าบางส่วนสำหรับการขับเคลื่อน แถมสุดล้ำกับระบบเบรคแบบ Regenerative Brake Mechanism ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาชะลอรถพร้อมนำพลังงานจากการหมุนที่ได้ไปอัดแบตเตอรีอีกทางหนึ่ง ส่วนอุปกรณ์ช่วยเหลือด้านการขับขี่ก็มีครบทุกเม็ดเก็บทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบการขับเคลื่อน 4 รูปแบบได้แก่ ระบบประหยัดพลังงาน (Energy Server), ระบบการขับเคลื่อนทั่วไป (Standard Trip), ระบบการขับเคลื่อนแบบเร็ว (Faster Cruise) และระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อ (4WD) แผงหนัาปัดหลากหลายฟังก์ชั่น พวงมาลัยปรับขึ้นลงด้วยระบบไฮโดรลิก เซ็นเซอร์รอบตัวรถ พร้อมกล้องหลังพร้อมจอภาพแบบดิจิตอลที่ช่วยเป็นตาหลังให้กับคุณ ที่สำหรับกระจกรอบตัวรถเป็นแบบ Panoramic Windows ที่ช่วยให้คุณมองเห็นวิวรอบตัวรถได้กว้างขึ้น

อีกหนึ่งแนวคิดในการพัฒนายานยนต์ให้สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่รวมไปถึงการดูแลเอาใจใส่โลกใบนี้ผ่านแนวคิดการใช้พลังงานสะอาดและการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมเพื่อให้รถ Nimbus™ เป็นรถยนต์แห่งโลกอนาคตที่กรีนที่สุด สะท้อนตัวตนของผู้ขับขี่ที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมไม่แพ้กัน

Nimbus-1 Nimbus-14 Nimbus-13 Nimbus-F Nimbus-3 Nimbus-2 Nimbus-4 Nimbus-5 Nimbus-6 Nimbus-7 Nimbus-8 Nimbus-9 Nimbus-10 Nimbus-12 Nimbus-11

อ้างอิง : Hemisferio Criativo, RU Lib, RMUT physics

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments