หายนะเสมือนจริง! ชมทิวทัศน์น้ำมันท่วมอ่าวด้วยเทคโนโลยี 360 องศา

Screen Shot 2015 12 03 At 7.29.27 PM


8

มนุษย์นั้นมีข้อเสียอย่างหนึ่งคือ มักมองเห็นได้แต่ภาพปัจจุบันและเฉื่อยชาต่อนาคต เมื่อให้มองไปที่อนาคตไกลๆ ก็มักนึกภาพไม่ออก เราจึงได้ยินคำพูดประมาณว่า..ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตาอยู่บ่อยๆ

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเคลื่อนตัวไปข้างหน้า โลกแห่งความจริงกับโลกเสมือนก็ดูจะเริ่มทับซ้อนกันมากขึ้นทุกที โลกที่เรียกว่า Virtual Reality อาจกลายมามีบทบบาทสำคัญสำหรับมนุษย์ยุคใหม่ ไม่ว่าจะมีไว้เพื่อความบันเทิง การหลบหนีจากความเป็นจริงที่แสนวุ่นวาย หรือมีส่วนช่วยที่ทำให้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ง่ายดายขึ้น เครื่องมือประเภทสองมิติดูเหมือนจะถูกแทนที่ด้วยเครื่องมือประเภทสามมิติ และเช่นกัน หน้าจอแบนราบแบบ 180 องศาอาจมีขนาดไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์อีกต่อไป ยุคหน้า..หน้าจอจะถูกแทนที่สเปซสามมิติแบบ 360 องศา

ณ ขณะนี้อุปกรณ์ประเภทนี้เริ่มมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ อุปกรณ์ที่พูดถึงกันมากตอนนี้คือ Oculus Rift ซึ่งปัจจุบันถูกถือครองด้วยเฟสบุ๊ค อุปกรณ์ตัวนี้มีลักษณะคล้าย headset ที่ผู้ใส่ต้องสวมบนศรีษะ เมื่อครอบสายตาเรียบร้อยแล้วก็จะพาผู้ใช้ไปอยู่อีกโลกหนึ่งซึ่งสิ่งที่เห็นไม่ใช่ของจริง แต่กลายเป็นสิ่งที่ถูกออกแบบและปรุงแต่งขึ้นมา เมื่อหันศีรษะไปทางไหน หน้าจอก็จะหันตามแบบ 360 องศา เทคโนโลยี Oculus Rift นี้พัฒนามาได้ระดับหนึ่งและพร้อมจะเข้าสู่โลกเอ็นเตอร์เทนเมนต์ก่อน โดยจะกลายเป็นอุปกรณ์เกมเพิ่มเติมที่มาเสริมจอยสติ๊ก แต่อนาคตแน่นอนว่าจะต้องถูกพัฒนานำไปใช้มากกว่านี้แน่นอน

ต้องยอมรับว่าอุปกรณ์เชิง Virtual Reality นั้นยกระดับจินตนาการของมุนษย์ขึ้นไปอีกขั้น นอกจากเกมส์แล้ว ปัจจุบันแบรนด์ต่างๆ ก็นำไปประยุกต์ใช้ในการสื่อสารทางการตลาด ข้อดีของมันคือเราสามารถสร้างภาพที่คนเรามักจะจินตนาการไม่ออก ให้ออกมาเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น อย่างแคมเปญของ Dogwood Initiative องค์กรที่ดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมของแคนาดาที่ประยุกต์ใช้ Oculus Rift จำลองอนาคตเรื่องภัยสิ่งแวดล้อมขึ้น โดยมุ่งประเด็นความเสี่ยงของเรือบรรทุกน้ำมัน ที่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น น้ำมันที่บรรทุกกว่า 120,000 ตันจะไหลลงสู่ทะเล สร้างหายนะแก่สิ่งแวดล้อมอย่างน่าสยดสยอง วิธีการง่ายๆ คือติดเจ้ากล้อง Oculus Rift ไว้ที่กล้องส่องทางไกลสำหรับชมวิวบริเวณอ่าวที่จอดเรือบรรทุกน้ำมัน เมื่อนักท่องเที่ยวลองส่องเพื่อชมวิวก็จะเห็นวิวทิวทัศน์ในมุมตำแหน่งเดียวกันที่ไม่เหมือนอ่าวเปลี่ยนเป็นอ่าวที่น้ำมันรั่วไหลและปนเปื้อน จากนั้นก็เชิญบุคคลสำคัญที่มีผลตัดสินใจในด้านสิ่งแวดล้อมอย่างนายกเทศมนตรีมาลองชม ทุกๆ คนจะพูดเป็นสิ่งเดียวกันว่ามันคือหายนะดีๆ นี่เอง และแน่นอนว่ามันมีผลต่อการโน้มน้าวจิตใจให้ช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมโลกในอนาคตแน่ๆ แคมเปญนี้จบที่การให้คนมาลงชื่อเพื่อช่วยสนับสนุนเรื่องนี้

เทคโนโลยีเป็นได้ทั้งคุณและเป็นได้ทั้งประโยชน์ เมื่อนำมาใช้ในทางที่ถูกต้อง Virtual Reality คือสิ่งหนึ่งที่จะช่วยลบข้อด้อยของมนุษย์เราที่มีแต่อัตตาและมองเห็นประโยชน์ต่อตัวเอง โดยการช่วยขยายจินตนาการ เปิดมุมมองใหม่ๆ ให้รักษ์โลกใบนี้ที่เรามีอยู่เพียงดวงเดียวให้มากขึ้นอย่างเช่นแคมเปญนี้

 

Screen shot 2015-12-03 at 7.27.19 PMScreen shot 2015-12-03 at 7.27.40 PMScreen shot 2015-12-03 at 7.27.56 PMno_tankers01Screen shot 2015-12-03 at 7.28.50 PM no_tankers02 no_tankers03 no_tankers05

อ้างอิง: Notankers, Oculus

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments