One Day Without Shoes: 1 วัน เท้าเปลือย เพื่อเด็กด้อยโอกาส


ในขณะที่บางท่านกำลังปวดหัวกับการเลือกรองเท้าที่มีอยู่หลายแบรนด์ หลากสี มากสไตล์ เพื่อสวมใส่ไปงานราตรี ณ อีกมุมหนึ่งของโลก เด็กเกือบทั้งหมู่บ้านอาจจะไม่มีรองเท้าของตัวเองแม้แต่เพียงคู่เดียวสำหรับใส่เดินออกจากบ้าน และนี่คือต้นตอจุดประกายให้เกิดโครงการ One day without shoes โดย Blake Mycoskie เจ้าของแบรนด์รองเท้า TOMS กับรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคม ส่งต่อรองเท้าหนึ่งคู่ให้กับเด็กที่ขาดแคลนจากทุกๆ คู่ที่คุณซื้อไป

แล้วทำไมต้องเป็น ‘รองเท้า’ หละ?

สำหรับเด็กด้อยโอกาสในประเทศกำลังพัฒนา รองเท้าไม่ได้ทำหน้าที่หลักในการส่งเสริมภาพลักษณ์ให้เขาดูสง่าและสวยงาม แต่รองเท้าทำหน้าที่ปกป้องให้เขาปลอดภัยจากบาดแผลที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเดิน รวมไปถึงการป้องกันการติดเชื้อโรคที่ซ่อนตัวอยู่ตามพื้นดิน เช่น โรคเท้าช้าง โรคพยาธิ โรคผิวหนัง ฯลฯ เมื่อเท้าปลอดภัยก็เท่ากับว่า เด็กทุกคนมีสุขภาพดี พร้อมที่จะเรียนรู้เพื่ออนาคตที่ดีของเขาในภายภาคหน้า

One day without shoes จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างกระแสให้สังคมได้รับรู้ถึงปัญหาการขาดแคลนรองเท้า ผ่านกิจกรรมการเดินเท้าเปล่าตลอดหนึ่งวัน เงินบริจาคที่ได้รับภายในงานจะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นรองเท้าเพื่อเด็กด้อยโอกาส เฉพาะในปีที่ผ่านมา (2554) กิจกรรม One day without shoes ได้รับการตอบรับอย่างดีจากทั่วทุกมุมโลก โดยมีกิจกรรมมากกว่า 1,000 แห่ง ครอบคลุม 25 ประเทศ เช่น อังกฤษ กรีซ ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ เคนยา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เปอร์โตริโก และแมกซิโก เป็นต้น และมีองค์กรเอกชนเข้าร่วมโครงการมากกว่า 1,400 องค์กร ที่สำคัญบุคคลที่มีชื่อเสียง ดารานักแสดง นักดนตรี นักกีฬา อาทิ  Demi Moore, Charlize Theron, Heather Graham, The National, Cut Copy, Lenny Kravitz, Bucky Lasek, Juan Pable Angel ก็เห็นความสำคัญและเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ด้วย

สำหรับกิจกรรมในครั้งต่อไปจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 29 เมษายน 2557 เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนหันมาใส่ใจปัญหาเรื่องรองเท้าที่ดูเหมือนเล็กแต่ยิ่งใหญ่ โดยคุณสามารถเข้าร่วมโครงการได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนของโลก ทำง่ายๆ เพียงแค่ลงชื่อผ่านเว็บไซท์ www.onedaywithoutshoes.com แล้วเชิญเพื่อนๆ ที่คุณรู้จักมาเข้าร่วมโครงการ หรืออาจจะใช้สื่อออนไลน์เป็นตัวขับเคลื่อนสร้างพลังให้กับกิจกรรม One day without shoes – พร้อมหรือยังครับกับการเดินเปล่าเท้าเปลือย 1 วัน เพื่อให้สังคมได้รับรู้ถึงปัญหา พร้อมระดมทุนบวกเงินบริจาค ส่งต่อมอบรองเท้าเป็นของขวัญให้กับเด็กผู้ด้อยโอกาส

[youtube url=”http://youtu.be/_4VN34iCi2Q” width=”600″ height=”335″]

ข้อมูลอ้างอิง : www.onedaywithoutshoes.com