Paper Pulp Helmet: หมวกกันน็อคจากนสพ.เก่าใช้ชั่วคราวปกป้องชีวิต

ลอนดอน ถือเป็นเมืองที่ชุมชนคนขี่จักรยานเติบโตก้าวหน้าเมืองหนึ่ง ด้วยการสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเลนจักรยานจริงจัง ทำถนนซูเปอร์ไฮเวย์สำหรับจักรยาน ที่จอดจักรยานตามที่สาธารณะ โครงการลดหย่อนภาษีให้ผู้ขี่จักรยานไปทำงาน นู่นนี่นั่นมากมาย ฯลฯ ที่ขาดเสียมิได้คือความตื่นตัวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากพลเมืองที่เห็นคุณค่าของการใช้จักรยานเป็นยานพาหนะในเมืองใหญ่

สำหรับโปรเจ็กต์ Paper Pulp Helmet นี้เกิดขึ้นมาจากทีมดีไซเนอร์อิสระชาวลอนดอน 3 คน ผู้รักการขี่จักรยานและงานดีไซน์ พวกเขาเล็งเห็นถึงปัญหาหมวกกันน็อคไม่เพียงพอกับปริมาณจักรยานในโครงการจักรยานเช่าของลอนดอน (Barclays) ที่จัดสรรโดยภาครัฐ (สำหรับบริการประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัญจรในเมืองด้วยจักรยานแบบชั่วคราว) ก็เลยประดิษฐ์คิดค้นหมวกกันน็อคโดยใช้วัตถุดิบจากสิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัว คือ กระดาษหนังสือพิมพ์

วิธีการทำก็ไม่ซับซ้อน และใช้งบประมาณไม่มาก เริ่มจากรวบรวมหนังสือพิมพ์มาผสมกับน้ำเพื่อสร้างเยื่อกระดาษ และนำมาหล่อตามแบบ โดยไม่ใช้สารเคมีเพื่อฟอกสี หรือกาวเคมี ใช้แค่สารเติมแต่งแบบออแกนิกที่ปลอดภัยเพื่อให้หมวกกันน็อคสามารถต้านทานน้ำได้นานถึง 6 ชั่วโมง (ในกรณีฝนตก) เติมสีธรรมชาติเพื่อการแยกแยะขนาดของหมวก แถมยังสามารถนำกลับมาหมุนเวียนใช้ได้อีก (Recycle) หรือจะปล่อยให้ย่อยสลายตามธรรมชาติ (Biodegradable) ก็ได้

อย่าเพิ่งเอะอะไป ทีมดีไซเนอร์ยอมรับว่านี่เป็นหมวกกันน็อคที่เหมาะสำหรับใช้งานในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้นนะ ไม่ใช่สำหรับนักขี่แบบประจำทุกวันเป็นจริงเป็นจัง แต่ก็รับประกันเป็นมั่นเหมาะว่าผ่านมาตรฐานหมวกจักรยานของยุโรป โดยได้มีการทดสอบที่ Imperial College London และ Royal College of Art (สถาบันที่ทั้งสามเรียนจบมา) โดยในอนาคตพวกเขาก็จะนำไปทดสอบที่ SATRA (ศูนย์กลางการวิจัยและเทคโนโลยีของอังกฤษ) และจะปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป ทั้งเรื่องรูปลักษณ์และคุณภาพ

อย่างไรก็ตาม เราคิดว่า แม้นักขี่จักรยานจะใส่เครื่องป้องกันเพียบพร้อม และมีระบบที่รองรับมากพอควร แต่การต้องร่วมทางไปกับยวดยานอื่นๆ บนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถตู้ รถบัส รถบรรทุก ฯลฯ ทั้งคันเล็กคันใหญ่ร้อยพ่อพันแม่ ยังไม่นับช่องโหว่ข้อบกพร่องจิปาถะมากมายใน ‘ระหว่างทาง’ ไปถึงเมืองจักรยานที่สมบูรณ์แบบ—ย่อมหนีไม่พ้นอุบัติเหตุแห่งการปะทะกัน อันนำมาซึ่งการบาดเจ็บ และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต ฉะนั้น มีหมวกกันน็อกหรือไม่มีอาจไม่สำคัญเท่ากับนักขี่นั้น ‘สวม’ สติพร้อมและ ‘ใส่ใจ’ ในความไม่ประมาทเพื่อลดการพลาดพลั้งใดๆ แล้วหรือยัง

สู้ต่อไป–เจ้าหนูสิงห์นักปั่น!

[vimeo url=”http://vimeo.com/68492999″ width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: Paper Pulp HelmetDesignboom