‘Parkcycle Swarm’ รวมก๊วนสวนซิ่ง ปั่นสะดิ้งวิ่งไปทั่วกรุง

Parkcycle Swarm 1


ในตอนนี้คนทั่วโลกได้หันมาสนใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และเราจะเห็นได้ว่าวิถีชีวิตของคนเมืองก็ถูกเปลี่ยนไปมากขึ้นด้วย หลายคนเลือกใช้วัสดุผลิตภัณฑ์ที่ไม่สร้างมลพิษให้กับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการผลิตไปจนกระทั่งการย่อยสลายตัวเองได้หลังการใช้งานเสร็จ แต่ที่จะเห็นได้ชัดๆก็คงไม่พ้นการปั่นจักรยานที่นับวันจะมีจะนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าจะให้การปั่นจักรยานเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องขอเชิญมาชมไอเดียการประดิษฐ์จักรยานจากกลุ่ม N55 และ Rebar Group (ซึ่ง Rebar Group เป็นผู้ที่ฝากผลงานอย่าง Park(ing) Day ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลกแล้ว

เปิดตัวครั้งแรกในงาน Public Art Festival 2013 ในเมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน กับ Parkcycle Swarm จักรยานสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกดีไซน์รวมเข้ากับสวนขนาดย่อม เพื่อที่จะเติมเต็มความเขียวขจีให้กับเมือง สวนถูกสร้างจากการวางรูปแบบของโครงสร้างที่จะประกอบให้กับรถจักรยาน (3ล้อ) เป็นแบบโมดูล่าซึ่งมีขนาด 0.80m x 1.20m x 2.25m น้ำหนักรวมอยู่ที่ 60 กิโลกรัม และสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุด 250 กิโลกรับ (รวมคนขี่) ในส่วนของแฮนด์จักรยานและเบาะสามารถปรับให้พับเก็บได้ เมื่อจอดก็จะสามารถใช้พื้นที่สีเขียวนี้ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้แต่ละยูนิตสามารถประกอบเข้าด้วยกันเป็นสวนผืนใหญ่ได้อีกด้วย

แม้ว่าในส่วนของหญ้าที่ใช้เป็นหญ้าเทียม แต่ความตั้งใจที่จะให้พื้นที่สีเขียวนั้นสามารถกระจายอยู่ทั่วตัวเมืองก็ถือว่าเป็นเป้าหมายที่ดี เพราะนอกจากการปั่นจักรยานจะไม่ทำให้เกิดมลพิษแล้ว สีเขียวจากสวนของ Parkcycle Swarm นี่จะมีช่วยให้ทุกคนได้ผ่อนคลาย นั่งเล่นพูดคุยกัน ลดความเร่งรีบที่แสนจะตึงเครียดของสังคมเมืองทุกวันนี้ได้เป็นอย่างดี

อ้างอิง: pop up cityN55

Comments

comments

About the Writer

avatar

Vincent (Verarit Veranondh)Vincent Verarit Veranondh: จบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นสถาปนิกวัยกำลังเหมาะ ชอบศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ โดยเฉพาะเอเชีย ถวิลหาอดีต และนำการเรียนรู้ที่ได้จากอดีต มาปรับใช้กับปัจจุบัน ชอบท่องเที่ยว ถ่ายภาพ และอื่นๆอีกมากมายที่ทำแล้วล้วนสร้างความสุข ให้ตนเองและผู้อื่น นอกจากนี้ยังเชื่อว่าความทรงจำส่งผลกับงานออกแบบ และมั่นใจว่าความสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้View all posts by Vincent →