พระพิฆเนศซิกแพ็ค แคมเปญใจกล้าให้เทพเจ้าชวนลดความอ้วน

Pray To Lose 03


21ชาวอินเดียส่วนมากนิยมไว้พุง เหตุเพราะมีค่านิยมว่าการไว้พุงคือลักษณะของความมั่งคั่งที่หมายถึงความมีอันจะกิน ทำให้ทุกๆ ห้าคนในอินเดียที่เราพบเห็นจะมีคนหนึ่งคนที่มีพุง ส่งผลให้คนอินเดียมีภาวะโรคอ้วนเมื่อเทียบกับทั้งโลกมีสัดส่วนถึง 16% เลยทีเดียว ส่วนสาเหตุนั้นอย่างที่รู้ๆ ว่าโรคอ้วนนั้นโดยมากเกิดจากพฤติกรรมการกินและการไม่ออกกำลังกาย แต่อาหารที่เลือกรับประทานก็มีผลเช่นกัน และอาหารอินเดียเองก็ใช่ย่อย แต่ละเมนูเต็มไปด้วยไขมันและคอเลสเตอรอลมากมาย โดยเฉพาะการประกอบอาหารที่มีเนยเป็นส่วนประกอบ

แบรนด์สินค้าประกอบอาหารประเภทเนยชิ่อว่า Nutralite มีจุดเด่นคือเป็นสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ กินแล้วไม่อ้วน เมื่อต้องออกแคมเปญโฆษณาก็อยากจะชูจุดขายของตัวเอง แต่แทนที่จะโฆษณาปรกติก็ขอใช้ความครีเอทีฟโปรโมทสินค้าผ่านช่องทางที่คิดไม่ถึง นั่นก็คือการโปรโมทผ่านรากเหง้าวิถีชีวิตแบบชาวฮินดู ซึ่งชาวฮินดูนับถือเทพเจ้า และในจำนวนเทพเจ้าที่มีอยู่มากมายนั้นมีเทพเจ้าที่สำคัญองค์หนึ่งที่มีลักษณะท้องพลุ้ยสะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมการมีพุงของคนอินเดีย เทพเจ้าองค์ดังกล่าวคือ ‘พระพิฆเนศ’ นั่นเอง

เมื่อคนนับถือองค์พระพิฆเนศ ก็ขอเชิญให้องค์พระพิฆเนศเป็นแบบอย่าง (Role Model) ในการลดความอ้วน โดยเปลี่ยนรูปโฉมลักษณะขององค์ท่านเสียใหม่ จากลักษณะท้องพลุ้ยให้เป็นซิกแพ็ค สำหรับมุมที่คนส่วนใหญ่ศรัทธาองค์พระพิฆเนศ ถือว่าแบรนด์นี้ใจกล้ามากที่กล้าทำ โดยจัดแคมเปญนี้ที่เทศกาลคเณศจตุรถี (Ganesh Chaturthi) งานเฉลิมฉลององค์พระพิฆเนศที่ยิ่งใหญ่ของอินเดีย งานนี้จะจัดขึ้นราวสิบวันตามเมืองต่างๆ โดยมีไฮไลท์อยู่ที่การแห่องค์เทวรูปพระพิฆเนศขนาดใหญ่ไปทั่วเมือง ผู้คนจะออกมาร่วมกันแห่และมีการจัดพิธีกรรมบูชาขึ้นด้วย หนึ่งในนั้นคือซุ้มเทวรูปองค์พระพิฆเนศของแบรนด์ Nutralite ที่มีลักษณะซิกแพค สร้างความสนใจให้กับผู้ที่มีเข้าร่วมพิธีเป็นอย่างมาก

นอกจากจะสร้างความแตกต่างและสงสัยให้กับคนทั่วไปและสื่อต่างๆ แล้ว รายละเอียดของขบวนแห่ก็ถูกปรับให้อยู่ในเรื่องการดูแลสุขภาพเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นนักบวชผู้ทำพิธีที่ปรกติจะมีพุงพลุ้ย ก็เปลี่ยนนักบวชให้มีลักษณะแข็งแรงกำยำและมีซิกแพ็คเช่นกัน ผู้ที่เข้ามากราบไหว้ประกอบพิธีก็ต้องตรวจสุขภาพก่อน นอกจากนั้นยังทำลู่วิ่งเพื่อลดแคลอรี่บูชาองค์ท่านฯ ทำให้เทพเจ้าแห่งความรู้กลายเป็นเทพเจ้าแห่งสุขภาพ (Lord of Healthy) ไปด้วย นับได้ว่าเป็นแคมเปญที่มีความกล้าหาญ แต่ถ้ามีเจตนาทีดีก็สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้

 

Pray-to-lose-00 Pray-to-lose-01 Pray-to-lose-02 Pray-to-lose-03 Pray-to-lose-04 Pray-to-lose-05

อ้างอิง: dek-d , Wikipedia

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments