‘ความสำเร็จ’ ในความหมายของคุณคืออะไร? วัดกันที่ไหน? ใครกำหนด?Stray 05


stray_00

เมื่อคำว่า ‘ความสำเร็จ’ ในความหมายเดิมๆ อาจจะเก่าเกินไปกับสังคมยุคปัจจุบัน เมื่อ Strayer University ได้ทำการสำรวจปีที่ผ่านมา (2014) พบว่า 90% ของคนอเมริกันให้ความหมายของคำว่า success หรือ ความสำเร็จว่า คือ มีความสุขในสิ่งที่ตนเป็นอยู่ ได้บรรลุเป้าหมายของตนเอง พร้อมกับการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง’ มากกว่าความมั่งคั่ง มีอำนาจ หรือความเหนือระดับใดๆ

ในขณะที่ พจนานุกรม Merriam-Webster ของอเมริกา ให้คำจำกัดคำว่า ‘ความสำเร็จ’ หมายถึง the fact of getting or achieving wealth, respect or fame หรือ การได้มาซึ่งความมั่งคั่ง ความนับหน้าถือตา และความมีชื่อเสียง ซึ่งถ้านำความหมายนี้มาไปใช้กับคนที่ได้ทำอาชีพที่ตนรักและมีความสุขกับชีวิต จะถูกเรียกว่าคนไม่ประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่แม่ที่ดีสักคนที่ไม่ได้มีเงินทองมากมายหรือเป็นที่เคารพของสังคม จะถูกเรียกว่าคนไม่ประสบความสำเร็จอีกเช่นนั้นหรือ?

Stray University จึงจัดแคมเปญเพื่อให้เกิดการตั้งคำถามใหม่ และเกิดความเคลื่อนไหวในการเปลี่ยนคำจำกัดความใหม่ในพจนานุกรม โดยการเปิดให้คนทั่วไปได้ร่วมลงทะเบียนเพื่อการเปลี่ยนแปลงนี้ และจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอสัมภาษณ์บุคคลระดับแนวหน้า คนธรรมดา และเด็กๆ รวมทั้งการจัดทำคลิปสั้นฉบับทดลองในหัวข้อ ‘คุณให้คะแนนความสำเร็จของตนเองเท่าไหร่’ ที่เราจะต้องแปลกใจว่า คนส่วนมากได้ติดกับดักชีวิตกับคำว่า ‘ความสำเร็จ’ และเกิดการตำหนิตัวเองอย่างหนัก โดยให้คะแนนความสำเร็จของตัวเองต่ำ (จาก 1 ถึง 10) ในขณะที่คุณจะต้องทึ่งกับผลลัพธ์ เมื่อนำคำถามเดียวกันไปถามคนรอบๆ ตัวคุณหรือคนที่คุณรักที่เขาไม่ได้มองจากมุมของความมั่งคั่ง ความีชื่อเสียง แต่ให้คะแนนจากความรักและความสัมพันธ์

ท่ามกลางกระแสสังคมในปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูงและอยู่อย่างตัวใครตัวมัน หากเราสามารถปรับความเข้าใจความหมายของคำว่า ‘ความสำเร็จ’ ที่หมายถึง ‘ความสุขในสิ่งที่ตนเป็นอยู่ ได้บรรลุเป้าหมายของตนเอง พร้อมกับการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง’ สังคมคงจะอบอุ่นไม่น้อย และเราจะมีเพื่อนที่จะประสบความสำเร็จไปด้วยกันเพิ่มขึ้นในแต่ละวันอย่างแน่นอน

 

 

stray_06 stray_04 stray_05 stray_03 stray_01 stray_02

อ้างอิง: ReutersReaddress-Success Stray University

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments