แอพพลิเคชั่นสุดกรีน เชิญชวนให้คนเดินทางอย่างรักษ์โลกแทนการใช้รถ

แม้มหานครลอนดอนจะขึ้นชื่อว่ามีระบบขนส่งมวลชนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (และระบบจักรยานที่มีประสิทธิภาพมาก) แต่ก็ยังไม่วายประสบปัญหาประชากรรถยนต์ล้นทะลักและรถติดเช่นเดียวกับเมืองใหญ่อื่นๆ ทั่วโลก

เพื่อรณรงค์ให้ชาวลอนดอนหันมาใช้การเดินทางแบบทางเลือกมากขึ้น บริษัทสุดกรีนอย่าง Recyclebank ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อมอบรางวัลให้แก่เหล่าผู้ที่มีพฤติกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะจึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับไอโฟนขึ้นมาในชื่อว่า re:route เพื่อจะมอบแต้มพิเศษให้ผู้ใช้หากผู้ใช้นั้นเลือกวิธีเดินทางด้วยการเดินเท้าหรือขี่จักรยานแทนการใช้รถยนต์ ซึ่งแต้มสะสมเหล่านั้นจะสามารถนำไปเป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าจากร้านค้าที่ร่วมรายการได้ การทำงานของแอพพลิเคชั่นนี้ก็ไม่ยากอะไร คุณแค่ใส่จุดหมายปลายทางลงไป แล้วโปรแกรมก็จะคำนวณให้ว่าคุณสามารถเดินทางไปยังที่แห่งนั้นได้ด้วยวิธีใดบ้าง โดยเมื่อเลือกแล้ว คุณก็จะได้แต้มสะสม ซึ่งจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของการปล่อยคาร์บอนโดยเฉลี่ยและแคลลอรีที่เสียไป ฟังดูแล้วอาจจะคิดว่าน่าจะโกงได้ง่าย แต่คุณอาจจะต้องคิดใหม่อีกครั้งเพราะแอพพลิเคชั่นนี้มีนาฬิกาจับเวลาและระบบจีพีเอสติดตามที่จะแสดงผลให้เห็นว่าคุณกำลังเดิน ขี่จักรยาน หรือขับรถอยู่กันแน่

แม้จะเริ่มต้นจากโครงการเล็กๆ แต่ผู้บริหารบริษัท Recyclebank ก็คาดว่าแอพพลิเคชั่นนี้น่าจะประสบความสำเร็จพอสมควร ทางหน่วยงานขนส่งของลอนดอนที่ให้การสนับสนุนแอพพลิเคชั่นนี้ก็ยืนยันว่า แอพฯ น่าจะมีประโยชน์มากในช่วงโอลิมปิคเกมส์ที่กำลังจะจัดขึ้นในกรุงลอนดอนปี 2012 นี้ เพราะช่วงนั้นเครือข่ายขนส่งสาธารณะคงต้องรองรับกับผู้คนจำนวนมหาศาล แล้วอะไรจะดีไปกว่าเปลี่ยนไปเป็นเดินแล้วยังได้ส่วนลดไปซื้อของด้วยอีกล่ะ

ว่าแล้วก็มาช่วยกันลุ้นระบบขนส่งสาธารณะเมืองไทยกันดีกว่า เพื่อที่ในอนาคตเราจะได้มีอะไรแบบนี้ใช้กันบ้าง

อ้างอิง: Recyclebank
เครดิตภาพ : Tim Ireland/PA, AP Photo