‘Grameen Danone’ โยเกิร์ตคนจนในบังคลาเทศ ประโยชน์สูงราคาต่ำ

Untitled-1-Recovered

ศ.ดร. มูฮัมหมัด ยูนุส ชาวบังกลาเทศผู้เขียนหนังสือดัง Banker to The Poor นายธนาคารและนักเศรษฐศาสตร์ ผู้ริเริ่มและพัฒนาแนวคิด ‘ไมโครเครดิต’ และเป็นผู้ก่อตั้ง Grameen Bank หรือธนาคารกรามีน ที่มีการปล่อยเงินกู้ให้คนจนที่ไม่สามารถกู้เงินจากธนาคารทั่วไปได้โดยไม่เรียกหลักประกัน ไม่มีการจำนอง มีเพียงความเชื่อมั่นศรัทธาว่า “คนจนทุกคนมีความสามารถที่จะหลุดพ้นจากความยากจนได้ หากเพียงได้รับโอกาส” ในปี 2006 ศ.ดร. มูฮัมหมัด ยูนุส และธนาคารกรามีนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ สำหรับความพยายามในการสร้างพัฒนาการทางสังคมและเศรษฐกิจจากรากหญ้า

หลังจากได้รับรางวัลโนเบล มูลค่า 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มูฮัมหมัด ยูนุส ได้สานต่อความตั้งใจที่จะยกระดับคนยากจน โดยการก่อตั้ง Grameen Healtcare Centre หรือโรงพยาบาลสำหรับคนยากจนในบังคลาเทศ และโครงการ Social Business Innovation หรือการร่วมมือทางธุรกิจเพื่อสังคม กับบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อแก้ปัญหาโรคขาดสารอาหารของชาวบังคลาเทศที่มีจำนวน 30% และ 56% ในเด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบ (สถิติปี 2008)

Danone (ดานอน) บริษัทข้ามชาติผู้ผลิตอาหารกลุ่มนมเนย เป็นเจ้าแรกที่เข้าร่วมโครงการ Social Business Innovation เป็นการจดทะเบียนบริษัทร่วมกันแบบ Joint Venture และใช้ชื่อว่า Grameen Danone Foods Ltd. เพื่อผลิตอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย จำหน่ายราคาย่อมเยาให้คนยากจนในบังคลาเทศสามารถซื้อได้ โดยรับซื้อนมวัวจากชาวบ้านเพื่อนำมาผลิตโยเกิร์ตสำหรับเด็ก ชื่อว่า Shokti Doi ที่เพิ่มสารอาหารจำเป็นเช่น โปรตีน วิตามิน เหล็ก แคมเซียม สังกะสี และแร่ธาตุต่างๆ  จำหน่ายในราคาถูก แถมใช้ถ้วยพลาสติกที่ย่อยสลายเองได้ ขนาด 80 กรัม ในตัวเมืองราคา 8 Taka (ประมาณ 3.3 บาทไทย) เมืองใหญ่อื่นๆ ในบังคลาเทศ ราคา 15 Taka (ประมาณ 7 บาทไทย) นอกจากนี้ยังก่อตั้งศูนย์ตัวแทนจำหน่าย ทั้งร้านค้าของชำต่างๆ และมีสาวโยเกิร์ตเดินขายและส่งตามบ้าน เป็นโครงการที่สามารถสร้างงานได้อีก 1,600 รายในระยะรอบๆ 30 กิโลเมตร

Grameen Danone Foods ยังวางแผนระยะยาวที่จะผลิตสินค้าอาหารคุณภาพอีกหลายประเภท โดยสามารถเพิ่มอัตราการจ้างแรงงานและรับซื้อวัตถุดิบท้องถิ่น เพื่อพัฒนาสังคมระยะยาวและแก้ปัญหาประชากรเด็กขาดสารอาหาร และคนว่างงานในบังคลาเทศได้อีกหลายสิบล้านชีวิต

 

[youtube url=”http://youtu.be/AV4WQV32ijs” width=”600″ height=”350″]

06 07 11 10 09 08 04 05 03 02

อ้างอิง : GrameenCreativeLabWikiPedia, DanoneCommunities