สังคมออนไลน์ใช้ทวีตแทนกระสุนยิงกลับผู้มีอำนาจทุกครั้งที่มีเสียงปืนดัง

Shootatweet01 E1488081126517


สังคมทุกวันนี้เราสามารถหาปืนมาพกได้อย่างง่ายดาย ทำให้ทุกวันนี้มีเสียงกระสุนปืนคร่าชีวิตคนอยู่บ่อยๆ ดังที่เห็นได้ตามข่าวอยู่เสมอๆ บางครั้งข่าวที่เกิดขึ้นก็เป็นข่าวดัง แต่อีกหลายๆ ครั้งก็เป็นเพียงแค่ข่าวประจำวัน

ในสหรัฐอเมริกา จากสถิติพบว่ามีคนเสียชีวิตจากอาวุธปืนวันละ 88 คน สิ่งสำคัญคือเมื่อกระสุนปืนดังขึ้นไม่ใช่มีเฉพาะคนเสียชีวิต แต่มีคนที่บาดเจ็บจากกระสุนปืนหรือไม่ก็พิการ เดือดร้อนครอบครัวในการดูแลอีกเป็นจำนวนมาก

คำถามคือเมื่อไหร่เสียงกระสุนจะดังขึ้นเป็นครั้งสุดท้ายในชุมชน คำตอบก็คงบอกได้เลยว่ายาก ถ้าทุกวันนี้ทุกคนยังหาซื้อปืนกันอย่างได้ง่ายดาย ถ้ากฎหมายการครอบครองและพกอาวุธปืนยังไม่ถูกเปลี่ยนแปลงกันอย่างจริงจัง และถ้านักการเมืองผู้ที่เป็นตัวแทนของเราไม่จริงจังผลักดันเรื่องนี้กันอย่างเต็มที่ วิธีหนึ่งที่เราพอจะทำได้คือ ช่วยกันประท้วงนักการเมืองท้องถิ่นให้หันมาสนใจกับเรื่องนี้ ในวันนี้เราไม่จำเป็นต้องรวมตัวประท้วงกันแบบเดิมๆ อีกต่อไป เพราะเรามีโปรแกรม Bot App ที่ชื่อ ShootATweet ช่วยเราประท้วงไปยังนักการเมืองของเราได้

ShootATweet เข้าใจเป็นอย่างดีว่านักการเมืองของอเมริกาส่วนใหญ่ใช้ทวิตเตอร์ในการสื่อสารกับประชาชน จึงใช้สื่อนี้ในการบอกกลับเรื่องราวเกี่ยวกับปืนเหล่านี้ในการประท้วง โดยเปรียบการ Tweet หนึ่งครั้ง เหมือนกับการยิงกระสุนกลับไปหานักการเมืองนั่นเอง โดยวิธีการก็เพียงแค่ลงทะเบียนร่วมโครงการ ShootATweet ด้วย Twitter ของเรา เมื่อไหร่ที่มีข่าวเกี่ยวกับการยิงด้วยปืนภายในเขตชุมชนที่นักการเมืองนั้นดูแลอยู่ ระบบจะทำการระดมทวีตจากทุกคนแบบอัตโนมัติ ส่งไปหานักการเมืองในเมืองนั้นทันทีพร้อมติดแฮชแท็ก #ShootATweet และตั้งคำถามว่าเมื่อไหร่จะหมดสิ้นเสียที โดยโฟกัสไปที่พื้นที่เฉพาะนั้นๆ และการใช้เครื่องมือโซเชียลมีเดียในการสื่อสารแบบกึ่งเรียลไทม์ เมื่อกระสุนถูกลั่นไก (trigger) หนึ่งนัด ก็ไปกระตุ้น (trigger) ให้สื่อท้องถิ่นลงข่าว และเมื่อนั้นก็ไปกระตุ้นให้กลไก ShootATweet ทำงาน ส่ง Tweet พุ่งต่อไปยังนักการเมืองผู้รับผิดชอบโดยตรง เสมือนกระสุนที่ท้ายที่สุดวิ่งตรงเข้าไปหาผู้มีอำนาจนั่นเอง ส่วนใครเป็นนักการเมืองในเมืองนั้นถูกระดมประท้วงจากประชาชนแบบนี้อยู่เรื่อยๆ แล้วไม่สะอึกก็คงใจร้ายเต็มทน

Twitter ที่ใครหลายคนมองว่าเป็นเพียงแค่สื่อโซเชียลมีเดียคุยกัน ถ้าเราเอามาประยุกต์ใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปเราจะค้นพบว่าเครื่องมือนี้สามารถช่วยเหลือสังคมได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่น ShootATweet อันนี้ ณ วันนี้กระสุน ShootATweet ถูกส่งไปแล้วนับแสนครั้ง Tweet มีความหมายตรงๆหมายถึงสียงเจื้อยแจ้วของนก แต่นัยของเรื่องนี้คำว่า Tweet ไม่ได้หมายถึงเสียงนกร้องที่ให้ความรื่นรมย์ แต่เป็นตัวแทนเสียงประท้วงของประชาชนที่เสียดแทงดังห่ากระสุน ที่ถ้าพูดเป็นคำพูดได้คงอยากจะพูดว่า “ฉันต้องการให้สังคมฉันดีขึ้น” นั่นเอง

 


อ้างอิง : ShootATweet

บันทึก

บันทึก

บันทึก

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kittipat M (Kittipat M)มีอาชีพเป็นนักวางกลยุทธ์ด้านดิจิตอลให้เอเจนซี่โฆษณาแห่งหนึ่ง ชอบศึกษาความเป็นไปและปรากฏการณ์ใหม่ๆของโลกสังคมออนไลน์ ชีวิตส่วนตัวมักปิดมือถือออกเดินทางท่องโลกกว้าง เพราะมีความเชื่อว่าชีวิตไม่สามารถอยู่ได้ด้วยออนไลน์เพียงอย่างเดียว รู้จักเพิ่มเติมได้ที่ www.kittipatm.comView all posts by Kittipat M →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments