จับตัวการ์ตูนโลดแล่นบนนิ้ว สร้างภาษามือให้จำง่ายเข้าถึงสะดวก

SignsDoodles 3


อีกหนึ่งภาษาที่ผมเคยใฝ่ฝันที่จะเรียนก็คือ ‘ภาษามือ’ ภาษาเงียบที่มีพลังมากมาย สามารถพูดคุยได้หลายคนโดยไม่ทำให้เกิดเสียง และสามารถสื่อสารกันได้อย่างชัดเจนถ้ายืนอยู่ในระยะที่เรามองเห็นมือซึ่งกันและกัน แต่ความฝันนั้นถูกพับใส่กล่องซ่อนไว้ใต้ดิน เพราะการใช้มือขยับ นิ้วเขยื้อน สร้างตัวอักษร เป็นเรื่องที่ยากมาก เพียงแค่ 26 ตัวอักษรภาษาอังกฤษก็สร้างความวุ่นวายให้กับนิ้วมือทั้ง 5 ไม่มากก็น้อย

แต่วันนี้ความฝันที่ว่าได้ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งกับหนังสือ Signs & Doodles สร้างสรรค์โดย Alex Solis นักออกแบบและนักวาดภาพประกอบจากชิคาโก ที่นำภาพวาดตัวการ์ตูนไปผสมผสานกับภาษามือทั้ง 26 ตัวอักษรภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้ที่เริ่มต้นเรียนรู้ภาษามือจดจำสัญลักษณ์ภาษามือได้ง่ายขึ้นผ่านเรื่องราวของตัวการ์ตูนที่โลดแล่นบนนิ้ว เช่น B is for Bear กับรูปหมีน้อยสวมหมวกที่กำลังกอดนิ้วโป้ง, D is for Dog กับสุนัขบูลด็อกหิวโซที่ถูกล็อคด้วยนิ้วโป้งและนิ้วกลาง และกำลังมองกระดูกที่ถูกวางไว้บนนิ้วชี้, L is for Lion กับสิงโตที่กำลังงับนิ้วชี้อย่างเอร็ดอร่อย หรือ Z is for Zebra ตัวอักษรตัวสุดท้ายที่มีรูปม้าลายใส่ชุดโซโลกำลังวาดลวดลายการฟันดาบบนนิ้ว นักสร้างสรรค์ Alex หวังว่าหนังสือของเขาจะช่วยให้เด็กด้อยโอกาสที่มีความจำเป็นต้องฝึกหัดสามารถเรียนรู้ภาษามือได้ง่ายขึ้น ในขณะที่เราซึ่งเป็นคนปกติก็สามารถเข้าถึงภาษาได้รวดเร็วกว่าเดิม

อีกหนึ่งแนวคิดสร้างสรรค์ที่เริ่มต้นอย่างง่ายๆ ใน Kickstarter สู่หนังสือ Signs & Doodles ที่ถูกผลิตขึ้นจริง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทุกความฝันของงานสร้างสรรค์สามารถปั้นให้เป็นจริง ไม่ว่าฝันนั้นจะเล็กหรือยิ่งใหญ่ ขอเพียงเรา ‘เริ่มต้น’ ที่จะทำสิ่งดีๆ เพื่อ ‘ปลายทาง’ แห่งความสำเร็จเพื่อสังคมและชุมชนของเรา

อ้างอิง : 123 inspiration, Cargocollective – Signs & Doodles Book

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments