‘Social Towel’ ผ้าปูปิกนิกในที่สาธารณะ โปรโมทชีวิตโซเชียลนอกจอ

Social Towel 4 800x450


6

ใครๆ ก็รู้ว่าโลกโซเชียลทุกวันนี้มีข้อดียังไงบ้าง เช่น มันทำให้เรามีเพื่อนคุยในโลก (ออนไลน์) มากขึ้น มีที่ทางให้แสดงออกถึงตัวตน ความคิดเห็น และค่านิยมต่างๆ ขอเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตติดตัว การจะหาเพื่อนใหม่ๆ หรือพูดคุยกับคนแปลกหน้าก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ที่แปลกคือ…แม้เราจะ ‘โซเชียลจ๋า’ แค่ไหนบนโลกออนไลน์ มันก็ไม่ได้แปลผันตรงตัวกับทักษะการสื่อสารในโลก ‘ออฟไลน์’ ของเราเลย เราหลายคนยังคงอึดอัด เงอะงะ เขินอาย และไม่ใคร่กล้าที่จะพูดคุยสนทนากับคนแปลกหน้าในชีวิตจริงอยู่เหมือนเดิม

และนี่ก็คือที่มาของไอเดีย ‘Social Towel’ (ผ้ารองนั่ง/เสื่อเพื่อการโซเชียล) ที่กลุ่มนักกิจกรรมในประเทศบราซิลได้คิดค้นขึ้นเพื่อทดสอบความเชื่อที่ว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ต…ก็สามารถจะพูดคุยกับเพื่อนใหม่ๆ ได้ ขอแค่คุณใช้ผ้าปูพื้นนี้เป็นสัญลักษณ์ในพื้นที่สาธารณะ ผู้คนก็จะเข้าใจตรงกันว่า ‘คุณกำลังเปิดรับที่จะทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ’ ได้ทันที วิธีการใช้งาน Social Towel นั้นง่ายมาก แค่คุณเดินไปในสวนสาธารณะหรือในที่ชุมชน (ที่เป็นเขตกิจกรรม) และหยิบผ้าปูนั่งที่ถูกจัดเตรียมไว้ไปใช้ปูพื้น โดยหันด้านที่มีข้อความ ‘Feel free to sit with me’ ขึ้นด้านบน  เพียงแค่นี้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาก็จะรับสารตรงๆ จากคุณได้ว่า ‘ขอเชิญมานั่งคุยเล่นกันได้’

ก่อนหน้านี้ CreativeMOVE เคยเสนอเรื่องการแชร์โต๊ะ (โดยการวางป้ายบนโต๊ะ) ซึ่งใช้แนวคิดแบบเดียวกันไปแล้ว โปรเจ็กต์นี้จึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียพัฒนาคุณภาพสังคมที่ทั้งง่าย ตรงประเด็น และมีประสิทธิภาพในชีวิตจริง แถมไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากเลย …จะว่าไปกรุงเทพมหานครของเราก็น่าจะนำแนวคิดนี้มาประยุกต์ใช้บ้าง เผื่อว่าเราจะได้เห็นสังคมในสวนสาธารณะที่มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น …ไม่ใช่เข้าไปนั่งเล่นสูดอากาศ เช็คอิน ถ่ายรูปอัพโหลด แล้วก็ก้มหน้าก้มตา ‘แชท’ กันบนมือถือกันต่อไป

 

Social-Towel-1Social-Towel-2-800x450Social-Towel-3-800x450

อ้างอิง : Pop Up City

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments