สถาปนิกลัตเวียจำลองภาพ ‘ถนนในฝัน’ กลางย่านฮิปสเตอร์

ชะตากรรมของกรุงริกา เมืองหลวงแห่งลัตเวีย ถูกทิ้งไว้ไม่ต่างจากเหล่าอดีตสหายในยุคโซเวียตรุ่งเรือง นั่นคือถนนหนทางและผังเมืองเกือบทั้งหมดถูกออกแบบไว้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ ‘รถยนต์’

avatar

visa

17 February 2017

เด็กหญิงวัย 11 ขวบก่อตั้งธุรกิจน้ำผึ้งมะนาวใจดีช่วยเหลือผึ้งใกล้สูญพันธุ์

การทำธุรกิจดีๆ ด้วยสติปัญญาไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่เท่านั้น วันนี้เราได้ยินเรื่องราวของ มิไคล่า อัลเมอร์ (Mikaila Ulmer) เด็กหญิงอายุแค่ 11 ปี ที่เพิ่งตั้งไข่ธุรกิจ ‘น้ำมะนาวบรรจุขวด’ จาก

avatar

visa

23 June 2016

เปลี่ยนเรือยาง&เสื้อชูชีพเป็นเป้ใบเขื่อง อัพไซเคิลดีไซน์จากฝีมือผู้อพยพ

ในสถานการณ์โลกปัจจุบันที่ไม่ใคร่จะสงบสุขนัก เราคงเคยได้ยินข่าวเรื่องผู้อพยพตะวันออกกลางที่ดิ้นรนเสี่ยงชีวิตข้ามน้ำข้ามทะเลมุ่งหน้าสู่แผ่นดินที่มีความหวังกว่าในทวีปยุโรป ซึ่งหนึ่งใน

avatar

visa

30 March 2016

‘Paptic’ วัสดุใหม่จากเส้นใยธรรมชาติ เตรียมปิดฉาก ‘ถุงพลาสติก’ จากวิถีบริโภคนิยม

มาทำความรู้จักกับวัสดุใหม่ที่กำลังจะ ‘เปลี่ยนโลก’ กันหน่อยดีกว่า เมื่อเร็วๆ นี้บริษัท Paptic Ltd จากประเทศฟินแลนด์ ได้จดสิทธิบัตร ‘วัสดุ’ ในชื่อเดียวกัน (Paptic) ไว้เป็นที่เรียบร้อย ใน

avatar

visa

22 March 2016

‘ปั่นไปซักไป’ เครื่องซักผ้าพลังนักปั่น…ได้ประโยชน์สองต่อ

แต่ก่อนเราอาจจะเคยเห็นจักรยานปั่นน้ำผลไม้ จักรยานปั่นไฟสำรอง ฯลฯ กันมาแล้ว คราวนี้ลองมาดูไอเดียจักรยาน ‘ปั่นไปซักผ้าไป’ กันบ้าง (เอากับเขาสิ!) จะเรียกว่าเป็นไอเดียนวัตกรรม

avatar

visa

7 March 2016

USIO Project: เรียกนักท่องเที่ยวสู่ชุมชนด้วยผลิตภัณฑ์การออกแบบ

ได้ยินเรื่องราวการปลุกชีพผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นด้วยดีไซน์ดีๆ กันมาเยอะ ซึ่งผลลัพธ์ของมันถ้ามองกันยาวๆ แล้วไม่ใช่จะดีต่อแค่กระเป๋าสตางค์ของผู้ประกอบการหรือต่อเศรษฐกิจชุมชนเท่านั้น แต่ยัง

avatar

visa

29 February 2016

Hydrao หัวฝักบัวอัจฉริยะเปลี่ยนสีไฟเตือนคนอาบน้ำนาน!

การอาบน้ำสระผม 10 นาทีคุณใช้น้ำไปแค่ไหน? คำตอบที่จะทำให้หลายคนอึ้งคือ 75-80 ลิตรโดยเฉลี่ย! (ขึ้นอยู่กับพลังความแรงของน้ำและหัวฝักบัวด้วย) ที่น่าเสียดายคือแม้เราจะอยาก

avatar

visa

25 January 2016

‘Social Towel’ ผ้าปูปิกนิกในที่สาธารณะ โปรโมทชีวิตโซเชียลนอกจอ

ใครๆ ก็รู้ว่าโลกโซเชียลทุกวันนี้มีข้อดียังไงบ้าง เช่น มันทำให้เรามีเพื่อนคุยในโลก (ออนไลน์) มากขึ้น มีที่ทางให้แสดงออกถึงตัวตน ความคิดเห็น และค่านิยมต่างๆ ขอเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตติดตัว

avatar

visa

10 January 2016

เรื่องเลข..เรื่องสนุก – เลโก้กับการสอนเลขเด็กเล็ก

ถึงวันนี้เชื่อว่าคนส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า ‘เลโก้’ เป็นของเล่นเด็กที่สุดยอดมีประโยชน์ ทั้งส่งเสริมจินตนาการ ฝึกทักษะการใช้มือ ดีต่อสมองของมนุษย์เราทั้งในด้านตรรกะการคิดและการ

avatar

visa

2 January 2016

ห้องเรียนกลางแจ้งเติบโตได้ตามฤดูกาลให้เด็กได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

งานดีไซน์ที่ดีไม่จำเป็นต้องลงทุนมากมายมหาศาลก็สามารถจะนำพาชีวิตคนเราเข้าใกล้ธรรมชาติได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่นงานจากสตูดิโอ AP+E ที่ได้ออกแบบเอาท์ดอร์พาวิลเลียนโดยใช้

avatar

visa

2 December 2015
1 2 4