Hydrao หัวฝักบัวอัจฉริยะเปลี่ยนสีไฟเตือนคนอาบน้ำนาน!

Hydrao Shower 640x640


5

การอาบน้ำสระผม 10 นาทีคุณใช้น้ำไปแค่ไหน? คำตอบที่จะทำให้หลายคนอึ้งคือ 75-80 ลิตรโดยเฉลี่ย! (ขึ้นอยู่กับพลังความแรงของน้ำและหัวฝักบัวด้วย) ที่น่าเสียดายคือแม้เราจะอยากประหยัดน้ำ ช่วยชุมชน ช่วยประเทศ ช่วยโลก ที่กำลังขาดแคลนน้ำสะอาดขึ้นทุกวัน เรากลับไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือในบ้านที่จะเป็น ‘ผู้ช่วยเตือน’ เราในเรื่องนี้กันเลย จนกระทั่งวันนี้ที่เราได้พบกับ Hydrao Smart Shower หัวฝักบัวรักษ์โลกที่มีไฟ LED เปลี่ยนสีได้ พร้อมทำหน้าที่เตือนเราถึงการใช้น้ำในแต่ละครั้งให้พอเหมาะ ไม่ให้เราเพลิดเพลินกับการอาบน้ำนานเกินควร ที่สำคัญฝักบัวไฮเทคที่ว่าไม่ต้องใช้ถ่าน และไม่ต้องการกระแสไฟฟ้าส่วนเกินใดๆ จากในบ้าน มันขอแค่ ‘พลังน้ำ’ ที่ผ่านเข้ามาในหัวฝักบัวเพื่อผลิตกระแสไฟเท่านั้นเอง!

Hydrao เปิดตัวครั้งแรกที่งาน CES 2016 เป็นผลงานการออกแบบของบริษัทฝรั่งเศส Start & Blue แม้หน้าตาภายนอกจะดูธรรมดาๆ ไม่แตกต่างจากหัวฝักบัวทั่วไป แต่ฟังก์ชั่นภายในของ Hydrao มีระบบเซ็นเซอร์และไฟ LED ติดตั้งอยู่ถึง 4 ดวง ทำงานตรวจจับปริมาณที่ผ่านเข้ามาในฝักบัวทุกครั้ง และจะเปลี่ยนสีไฟบริเวณฐานฝักบัวไปเรื่อยๆ ตามการใช้น้ำ เช่น 10 ลิตรแรกเป็นสีเขียว ช่วง 11-20 ลิตรเป็นสีม่วง ช่วง 30-50 ลิตรเป็นสีส้ม แต่ถ้าใช้เกิน 50 ลิตรเมื่อไหร่ ไฟจะเปลี่ยนเป็นสีแดงและกระพริบทันที

ถามว่าใช้น้ำเปลืองหน่อยมันผิดตรงไหน ค่าน้ำบ้านเราไม่ได้แพงเหมือนเมืองนอกซะหน่อย …แต่อย่าลืมนะว่าโดยปกติเราๆ ท่านๆ ไม่ได้อาบน้ำเย็นกันเป็นประจำ ส่วนมากจะใช้เครื่องทำน้ำอุ่นกันทุกบ้าน และถ้าคุณอาบน้ำนานเกินไป ค่าไฟก็จะเพิ่มขึ้นจากส่วนนี้ได้พอควร แต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือเราควรนึกถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสังคมในวงกว้างกันด้วย เพราะประเทศไทยเรายังมีท้องถิ่นที่ประสบภัยแล้ง มีเพื่อนร่วมชาติที่ขาดแคลนน้ำใช้กันอีกไม่น้อย พวกเขาอยู่ในชุมชนที่ห่างไกลออกไป และอาจจะทุรกันดารกว่าที่ที่เราอยู่ ฯลฯ

สำหรับใครที่คิดว่าฝักบัว Hydrao Smart เป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจ อดใจรออีกนิด เชื่อว่าน่าจะวางตลาดกันเร็วๆ นี้ที่สนนราคาเข้าถึงง่ายราวๆ 99 เหรียญสหรัฐ ถ้าอิมพอร์ตมาไทยก็ขออย่าให้โดนภาษีแพงนักเลยนะ

hydrao-shower-640x640cleia-1412188038hydrao-header-640x0640x350xHydrao-LED-shower-head-water-use-France-2-640x350.jpg.pagespeed.ic.sttVmp5Twi

Pommeau-Vert1 Image-fond-planche-9planche-icones-2-EN1

อ้างอิง: Hydrao,  Fast Company

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments