ทึ่ง…น้องหมาขับรถได้! พิสูจน์หมาถูกทอดทิ้งก็ฉลาดจนน่ารับไปเลี้ยง

ใครจะไปคิดว่าสุนัขจะขับรถได้เหมือนกับคน? แล้วถ้าวันหนึ่งพบว่าสุนัขที่ขับรถได้ตัวแรกของโลก คือ น้องหมาที่ถูกทอดทิ้งคุณจะรู้สึกกับสุนัขตัวนั้นยังไง?

สัตว์ที่ถูกทอดทิ้งมักถูกคนทั่วไปมองว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ด้อยกว่าในเรื่องความฉลาดและความสามารถ ความคิดนี้ถูกท้าทายโดยองค์กร SPCA (Society for the Prevention of Cruelty to Animals) ซึ่งเป็นองค์กรที่คอยช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ รวมถึงหาบ้านใหม่ให้กับสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งเหล่านี้ด้วย องค์กรนี้ที่สาขาโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่าสุนัขที่ถูกทอดทิ้งก็มีความฉลาดไม่แพ้กันและสมควรที่จะถูกรับไปเลี้ยงอีกครั้งหนึ่ง แต่การที่จะบอกว่าสุนัขที่นี่ฉลาดและมีความสามารถ เห็นจะไม่พ้นทำสิ่งที่ไม่เชื่อว่าสุนัขจะทำได้และต้องเป็นที่ประทับใจของคนทั่วไปหากได้ยินข่าวนี้ ทีมงานของ SPCA จึงร่วมมือกับหลายๆ ฝ่าย รวมถึงรถ MINI ให้เข้ามามีส่วนร่วมกับโปรเจ็กต์ที่ท้าทายที่สุดนั่นคือพิสูจน์ว่า…หมาก็ขับรถได้!

Porter คือชื่อน้องหมาตัวแรกของโลกที่ถูกจารึกว่าขับรถได้ด้วยตัวเอง Porter ถูกพบและนำส่งมาที่ SPCA เมื่อมีผู้พบเห็นมันเร่ร่อนหิวโซอยู่ริมถนน Porter กับเพื่อนร่วมโครงการอีกสองตัวที่ชื่อ Ginny และ Monty ถูกคัดเลือกเข้าโครงการนี้ ต้องผ่านการฝึกสอนร่วมแปดอาทิตย์ การฝึกซ้อมเริ่มตั้งแต่การฝึกให้ทำตามคำสั่งธรรมดา จนถึงการซ้อมบนรถจำลอง จากนั้นก็เป็นการซ้อมใหญ่จริง ก่อนจะจะถึงกำหนดการถ่ายทอดสดบนสนามให้คนทั้งประเทศนิวซีแลนด์ได้เห็น เป็นภารกิจที่แสนท้าทาย

ส่วนรถมินิก็ถูกดัดแปลงให้เหมาะสมสำหรับอุ้งเท้าน้อยๆ ของสุนัขให้เหยียบคันเร่งและหมุนพวงมาลัยได้ แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จท่ามกลางความชื่นชมในความฉลาดของน้องหมาตัวน้อยๆ ในโครงการ SPCA ทุกคนที่ได้เห็นแคมเปญนี้ก็ได้รับ message ที่พยายามส่งไปถึงทุกคนว่า “SPCA Dogs are smart” คนที่สนใจรับเลี้ยงน้องหมาในโครงการนี้ก็สามารถเข้าไปเฟสบุ๊คของโครงการที่ facebook.com/drivingdogs เพราะนอกจากน้องหมาสามตัวนี้แล้วในเฟสบุ๊คนี้ ยังมีน้องหมาน่าเอ็นดูอีกหลายตัวรอให้รับไปเลี้ยงดูด้วย

สำหรับรถมินิที่มีส่วนร่วมในโปรเจ็กต์นี้ ก็ได้ขึ้นชื่อว่าขนาดสุนัขยังขับได้ แล้วคนจะขับรถคันนี้ได้ง่ายแค่ไหน คิดดูละกัน

[youtube url=”http://youtu.be/BWAK0J8Uhzk” width=”600″ height=”338″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/chrzpnL1OEM” width=”600″ height=”338″]

 

[youtube url=”http://youtu.be/VKMOUwUugtI” width=”600″ height=”338″]

อ้างอิง : SPCA, Dailymail, NZHerald, Idealog