‘The Brighton Waste House’ สุดเจ๋ง! บ้านสร้างจากขยะ 100%

Content 1


หลายเรื่องราวบนโลกบนนี้ ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการรังสรรค์ของธรรมชาติ ทว่าอีกส่วนหนึ่งก็เกิดขึ้นจากมันสมองของมนุษย์เช่นกัน หากในแวดวงสถาปัตยกรรม การสร้างสิ่งปลูกสร้างในระยะหลังอาจไม่ได้แสดงถึงงานดีไซน์ที่จัดจ้านเพียงอย่างเดียว เมื่อหัวข้อที่ได้ยินกันเป็นประจำน่าจะเป็นเรื่องการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ภายใต้บริบทของอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ณ มหาวิทยาลัยไบรตัน (University of Brighton) ประเทศอังกฤษ ได้ทดลองสร้างบ้านจากขยะ หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว โดยความร่วมมือของ Mr.Duncan Baker-Brown ดีไซเนอร์จากบริษัทออกแบบ BBM และนักศึกษาปริญญาตรีจากคณะศิลปะศิลปศาสตร์กว่า 250 คน สำหรับการเป็นโปรเจ็กต์เพื่อเวิร์คช็อปการสร้างบ้านด้วยขยะ และใช้เป็นพื้นที่สำหรับพูดคุยเรื่องการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน

บ้านขยะหลังนี้ใช้เวลาสร้างร่วมปี ตั้งแต่เมื่อพฤษภาคม 2013 จนแล้วเสร็จเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2014 นี้เอง โดยโครงสร้างใช้ไม้เก่าที่นำกลับมาใช้ใหม่ หุ้มด้วยพรมเก่ากว่า 2,000 แผ่น ตกแต่งด้วยแปรงสีฟัน 20,000 อัน กางเกงยีนส์หนัก 2 ตัน แผ่นดีวีดี 4,000 แผ่น และฟล็อปปี้ ดิสท์ 2,000 แผ่น นับว่าเป็นอาคารถาวรหลังแรกที่สร้างจากขยะทั้งหมด ที่มิใช่เพียงแค่ต้องการแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์และการทดลองของวัสดุที่ไม่น่าจะนำมาสร้างบ้านได้เท่านั้น การออกแบบ The Brighton Waste House ยังเป็นไปตามหลักการออกแบบ กล่าวคือ เพื่อแสดงให้นักศึกษาสามารถเรียนรู้ถึงการออกแบบฟังก์ชันการใช้งาน ทิศทางของแสง ลม และการระบายอากาศ เพื่อความอยู่สบายของคนด้วย

ทั้งหมดนี้กำลังจะบอกเราว่า หรือนี่จะเป็นบ้านแห่งอนาคต ถ้าทุกคนยังไม่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ลดปริมาณของขยะให้น้อยลง ขณะเดียวกันการตั้งอยู่ของ The Brighton Waste House ทำให้เราเห็นคุณค่าของ ‘ขยะ’ มากขึ้น

อ้างอิง : dezeenbbm-architects

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments