ขอทานที่รักการอ่าน…ย่อมหาทางเปลี่ยนชีวิตได้

4

คำสอนของในหลวงที่ว่า “จงให้ความนับถือแก่ทุกคนที่ทำงานเลี้ยงชีพ… ไม่ว่างานที่เขาทำนั้นจะกระจอกงอกง่อยสักปานใด” เป็นคำพูดที่เด่นชัดขึ้นมาทันที กับเรื่องที่เราจะเล่าถึงนี้จากประเทศอัฟริกาใต้ เรื่องมีอยู่ว่าขอทานข้างถนนคนหนึ่งในเมืองโจฮันเนสเบิร์กชื่อว่า Philani Dladla เขาเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาแต่เด็ก แต่ชีวิตกลับมาพลิกผันเมื่อเข้ามาหางานทำในเมืองใหญ่ เพราะแทนที่เขาจะทำงานเก็บเงิน Philani ดันไป ‘ติดยา’ เสียนี่

จากจุดนั้นชายหนุ่มเหมือนจะทิ้งอนาคตไปหมด เขาสูญเสียทุกสิ่งอย่าง ไม่มีงาน ไม่มีบ้าน จนในสุดท้ายต้องมากินนอนอยู่ข้างถนน แต่ในช่วงนั้นเองเขาได้สังเกตเห็นชีวิตรอบตัวว่า “ขอทานบนท้องถนนนี่แทบไม่ได้ทำอะไรที่มีคุณค่าเพื่อแลกกับเงินที่ได้มาเลย” Philani คิดว่าเขาควรจะทำอะไรบางอย่างที่ต่างออกไป และนั่นก็คือการ ‘ขอเงินแลกหนังสือ’ เขาเริ่มขายหนังสือเก่าที่ตัวเองอ่านแล้ว แถมยังให้ ‘คำวิจารณ์หนังสือ’ แก่คนทั่วไปในแบบฉบับของเขาเองด้วย ธุรกิจข้างทางเท้าของ Philani มีเสน่ห์ตรงที่เขาตั้งราคาหนังสือตาม ‘ความชื่นชมในผลงาน’ นั้น เช่นถ้าเขาอ่านแล้วชอบ ก็จะตั้งราคาขายต่อสูงหน่อย แต่ถ้าอ่านแล้วไม่ชอบ ก็จะขายให้ถูกๆ ไปเลย หารู้ไม่ว่าไอเดียพิลึกพิลั่นนี้ได้ทำให้ร้านของ Philani มีชื่อเสียงขึ้นมาในเวลาไม่นาน ชาวเมืองแถบนั้นร่วมใจตั้งฉายาให้กับเขาว่า ‘นักอ่านข้างถนน’

ธุรกิจข้างถนนของ Philani ทำให้ขอทานอย่างเขามีเศษเงินก้นกระป๋องขึ้น แต่ที่น่ารักมากก็คือแทนที่เขาจะวนเวียนกลับไปหายาเสพติด เขาเลือกที่จะนำเงินนั้นไปซื้อหาอาหารเพื่อแบ่งให้กับขอทานคนอื่น นอกจากนั้นแล้ว Philani ยังต่อยอดชื่อเสียงที่ได้รับ ด้วยการตั้งชมรม ‘นักอ่านรุ่นเยาว์’ ในสวนสาธารณะ ทุกวันนี้เขาใช้เวลาร่วมกับเด็กยากจนช่วงหลังเลิกเรียน พูดคุยกันเรื่องหนังสือ โดย Philani บอกว่าจะให้ทุกคนยืมหนังสือกลับบ้านไปได้ โดยมีข้อแม้ข้อเดียวคือ “เธอจะต้องอ่านและกลับมาเล่าให้คนอื่นฟังว่าเธอได้เรียนรู้อะไรจากมันบ้าง”

เรื่องราวของ Philani Dladla นี้เป็นเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับทุกคนที่ได้ยินได้ฟัง และถ้าคุณคือคนหนึ่งที่เชื่อว่าพลังของการอ่านจะเปลี่ยนชีวิตคนได้ ลองทำความรู้จักกับงานของเขามากขึ้นในเว็บไซต์ www.pavementbookworm.co.za ในนั้นยังมีเรื่องราว ‘มูฟ มูฟ’ ที่ถูกต่อยอดไปอีกเยอะ

[youtube url=”https://youtu.be/iZIME4mqpyo” width=”600″ height=”350″]

 

aboutbookgirls-600x381 supportdonate

อ้างอิง: one.org , The Pavement Bookworm