สาวนิวยอร์คชวนปฏิวัติ! ใช้ชีวิต ‘ไม่ผลิตขยะ’ ง่าย-สวย-ช่วยโลก

Untitled-5

อ่านเรื่องของสาวอเมริกัน ‘ลอเรน ซิงเกอร์’ แล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเกิดแรงบันดาลใจในการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เธอคือหญิงสาววัยยี่สิบต้นๆ ผู้ปฏิวัติตัวเองไปสู่ชีวิตแบบ ‘Zero Waste’ ทำให้สองปีที่ผ่านมาเธอสะสมขยะที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันลงในขวดแก้วใสใบเล็กได้ภายในหนึ่งขวดเท่านั้นเอง และที่น่าสนใจมากๆ คือ ลอเรนทำให้วิถีชีวิตแบบไม่ผลิตขยะนี้ดูเรียบง่าย แถมยังรักษาลุคสวย เก๋ เท่ เซ็กซี่ แบบไม่ขาดสีสันชีวิตพลเมืองแห่งมหานครนิวยอร์คเลย

ลอเรนเป็นคนที่ให้ความสนใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ เธอจึงเลือกเรียนด้าน Environmental Studies ในระดับมหาวิทยาลัย จนกระทั่งประกายความคิดเรื่อง Zero Waste Lifestyle นี้มาเกิดขึ้นตอนเรียนปีสุดท้าย เมื่อได้ยินคำพูดของอาจารย์ที่สอนว่าให้ ‘living your value’ (แปลได้ประมาณว่า จงใช้ชีวิตตามความเชื่อของตัวเอง) ประกอบกับเธอเริ่มรู้สึกแปลกๆ กับการเห็นเพื่อนนักศึกษาสาขาสิ่งแวดล้อมแต่กลับใช้ถุงพลาสติกหรือขวดน้ำแบบครั้งเดียวทิ้งเป็นว่าเล่น รวมถึงใช้บรรจุภัณฑ์หลายชิ้นที่ทำมาจากพลาสติก เธอจึงฉุกคิดได้ว่าตัวเองและคนรอบตัวกำลังอยู่ในภาวะ มือถือสากปากถือศีล คือให้คุณค่ากับการรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ใช้ชีวิตแบบที่กำลังทำลายสิ่งแวดล้อมอยู่เช่นกัน โดยเฉพาะการทิ้งขยะจำนวนมหาศาลไว้บนโลกอยู่ทุกวัน!

จุดนี้เองทำให้ลอเรนเริ่มศึกษาหาทางออก จนพบแรงบันดาลใจจากครอบครัวนี้ Zero Waste Home เธอจึงเริ่มโปรเจ็กต์ไม่ผลิตขยะของตัวเองขึ้นบ้าง และสร้างบล็อกเพื่อบันทึกแชร์ประสบการณ์ในเว็บ Trash is for Tossers  เพื่อกระตุ้นให้คนอ่านรู้สึกว่าการใช้ชีวิตไม่ผลิตขยะนี้มันไม่ได้ยากเย็นอะไร แถมประหยัดเงิน ประหยัดเวลา และสนุกด้วย ถ้าเธอทำได้ ใครๆ ก็ทำได้เช่นกัน

พออ่านดูแล้วก็พบว่าหลายเรื่องมันเป็นเรื่องง่ายธรรมดาจริงๆ เพียงแค่พลิกความคิดนิดหน่อย และขยันขึ้นอีกนิดเท่านั้น อย่างการหยุดซื้อผลิตภัณฑ์จำพวกสบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อจะได้ไม่ต้อง ‘สร้างขยะ’ ที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ (ขวด กล่อง ฉลาก ป้าย ใบปลิว ฯลฯ) ทางเลือกทดแทนก็คือ ผลิตสบู่ ยาสระผม ยาสีฟัน อะไรต่ออะไรขึ้นมาใช้เองโดยใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก แล้วก็บรรจุไว้ในภาชนะที่ใช้ซ้ำได้ เช่น ขวดแก้ว นอกจากจะช่วยลดขยะแล้วยังดีต่อสุขภาพมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำขายในระบบอุตสาหกรรมที่เต็มไปด้วยสารเคมี เวลาไปจ่ายตลาดซื้ออาหารก็พกทั้งถุงผ้า หรือภาชนะไปใส่ งดรับถุงพลาสติกกลับบ้านอย่างสิ้นเชิง พกแก้วภาชนะไว้ใส่น้ำดื่ม ปลูกผักกินเอง ถ้าจำเป็นต้องซื้ออะไร (เพราะทำเองไม่ได้) ก็เลือกดูที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด  อะไรแบบนี้เป็นต้น

หลายๆ เรื่องเป็นสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว แต่ไม่กล้าพอที่จะเปลี่ยน เพราะอาจจะติดกับความสบาย ความเคยชิน ขี้เกียจเปลี่ยน ขี้เกียจคิดอะไรมาก ลอเรนได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามันเป็นไปได้ แบบไม่ต้องเสียความเป็นตัวเอง เธอยังใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานได้ตามปกติ โดยไม่ถูกผูกติดอยู่กับภาพลักษณ์ stereotype ว่านักสิ่งแวดล้อมจะต้องพูดอะไรน่าเบื่อ ดูไม่ทันสมัย ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่สนใจแฟชั่น

ส่วนหลายๆ เรื่องที่เราไม่รู้ ลอเรนก็ได้แนะนำข้อมูลที่สามารถใช้เป็น ‘ทางเลือก‘ ในการใช้ชีวิตแบบไม่ต้องสร้างขยะ หรือสร้างน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมทั้งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด…อย่างยั่งยืน ด้วยสไตล์ที่มีเสน่ห์น่าสนใจ ครอบคลุมแทบจะทุกเรื่องตั้งแต่เสื้อผ้า หน้า ผม อาหารการกิน แฟชั่น ไปจนถึงการมีเซ็กซ์แบบรักษ์โลกเลยทีเดียว…

แล้ววันนี้–คุณสร้างขยะไปแล้วกี่ชิ้น?

[youtube url=”http://youtu.be/DIpTXQl7qT0″ width=”600″ height=”350″]

 

onemonthoftrash

ยืดอก…พกถุงผ้า และขวดแก้วไปจ่ายตลาดScreen Shot 2013-08Screen Shot 2013-08-30 at 1.57.14 PM80edbbb556e26f8e4de7d01d825bc401IMG_5183 IMG_5162

เอาขวดเก่ามา Reused ใส่น้ำยาทำความสะอาดที่ทำเองIMG_5555

ยาสีฟันทำเองได้และปลอดสารเคมี…ไม่ต้องยึดติดกับแบบครีมในหลอดพลาสติกzero waste toothpaste

ตัวอย่างการแนะนำผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อให้เกิดขยะน้อยที่สุด…capture-20150403-150703

ใช้กระดาษเก่ามาห่อของขวัญ ไม่ต้องซื้อใหม่ ประหยัดเงิน ประหยัดขยะ แถมดูดีมีสไตล์IMG_4996

แปลงผักสมุนไพร เด็ดกินง่ายไม่ต้องซื้อIMG_3963

เบคกิ้งโซดา…สารพัดประโยชน์ ไม่ต้องซื้อน้ำยาเคมีมาเพิ่มขยะและอันตรายต่อสุขภาพIMG_3774IMG_3813

พกขวดแก้วไว้ใส่อาหาร ซื้อกับข้าว Take home IMG_3740

พกถุงผ้าติดตัว หลีกเลี่ยงพลาสติก และยังทำให้คุณดูดี

trash1

เศษอาหารสด นำมาทำปุ๋ยหมัก 

IMG_3697

พกขวดแก้ว ไว้เติมน้ำดื่มสาธารณะ ไม่ต้องซื้อน้ำขวดจ้ะ

IMG_3660IMG_3667 IMG_3665 IMG_3642

อ้างอิง: Trash is for TossersTreehugger, Ecowatch, Facebook Page