แฮ็คเกอร์ป่วนเมือง! แอบเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะ เป็นสนามเด็กเล่น

316745 2075737092029 1203014914 32026651 6122399 N 600x3701


ปัญหาหนึ่งของการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะคือ ผู้อยู่อาศัยมักจะไม่ค่อยรู้สึกผูกพันกับตัวพื้นที่สักเท่าไหร่ และเมื่อไร้เยื่อใยแล้ว ใจที่จะช่วยกันพัฒนาพื้นที่รอบตัวให้ดีขึ้นก็ไม่มีหลงเหลือ

แน่นอนว่าหนทางแก้ทางหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ การรณรงค์ให้ผู้อยู่อาศัยตระหนักถึงความสำคัญและมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่สาธารณะรอบตัวมากขึ้น แต่จะทำยังไงล่ะ? ออกมาถือป้ายเดินขบวนเชิญชวนให้คนทำเช่นนั้นก็ดูเกร่ออยู่ไม่น้อย

ด้วยความที่ฟลอเรียง ริวิแยร์ (Florian Riviere) เป็นศิลปินที่กล้าบ้าบิ่นพอสมควร เขาจึงเสนอทางแก้ปัญหานี้ด้วยการทำให้ดูเสียเลยว่า ถ้าคิดจะเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะแล้วเราจะทำอะไรได้บ้างโดยไม่ต้องรอคำอนุญาตจากใคร  ชาวเมืองสตราสบูรก์ในฝรั่งเศสจึงได้ตื่นเต้นอย่างต่อเนื่องจากบรรดาโปรเจ็กต์ DIY สุดครีเอทซึ่งเป็นผลพวงของการเคลื่อนไหวที่เรียกว่า การเข้าแฮ็คเปลี่ยนแปลงพื้นที่ในเมือง หรือ Urban Hacktivism ที่เขาคิดขึ้นมาเอง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมแฮ็คเกอร์ของโลกไซเบอร์ ในเมื่อพื้นที่เหล่านั้นได้ชื่อว่าเป็น ‘พื้นที่สาธารณะ’ ทำไมเราต้องรอให้ใครมาอนุญาตถ้าเราจะเปลี่ยนแปลงให้มันดูน่าสนใจยิ่งขึ้น และถ้าคิดจะเปลี่ยน ทำไมต้องเราต้องเป็นฝ่ายรอ ในเมื่อเราเองก็ทำได้เพราะมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

ที่จริงแล้วนอกจากไม่ยากแล้วยังจะสนุกได้ด้วยซ้ำ และฟลอเรียงก็แสดงให้เห็นว่าเราสามารถ ‘เล่น’ กับทุกอย่างรอบตัวได้ถ้าเราคิดที่จะทำ และด้วยความเป็นคนขี้เล่นเช่นนี้เอง จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่งานทุกชิ้นของเขาจะแฝงไปด้วยอารมณ์ขันและความคิดสร้างสรรค์ที่เราได้แต่ทึ่งว่า เฮ้ย…คิดได้ไงน่ะ ไอเดียซีเรียส ทำออกมาให้ไม่ซีเรียสได้เหมือนกันเนอะ

อ้างอิง: FLORIAN RIVIERE 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments