‘เกมกระชับมิตร’ เปลี่ยนหน้าต่างบ้านเป็นจอเกม เชื่อมสัมพันธ์เพื่อนบ้าน

เชื่อว่าคนที่อายุ 30 ปี ขึ้นไป น่าจะเคยผ่านประสบการณ์กับเกมที่เรียกว่า 8-bit ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องแฟมิคอมหรือเกมส์บอยที่ต้องใส่ตลับเกมอันใหญ่ พอใช้ไปนานๆ ฝุ่นเริ่มจับก็ต้องมานั่งเป่าตลับเกมก่อนเสียบลงเครื่องอีกครั้ง นับว่าเป็นประสบการณ์ของเครื่องเกมยุคแรกๆ ก่อนที่จะพัฒนามาเป็นเครื่องเพลย์สเตชั่นกับแผ่นซีดี พร้อมกับความละเอียดของเกมที่นับวันจะคมชัดมากยิ่งขึ้น

หากแต่ใครโหยหายอดีตของตัวเกมลักษณะเหลี่ยมๆ แข็งๆ เช่น Mario Rockman และเกมที่เน้นการต่อสู้ตะลุยด่านทั้งหลาย คงต้องอิจฉาชาวเมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อ Kris Temmerman นักพัฒนาวิชวลกราฟิก งานอินเตอร์แอคทีฟต่างๆ แอพพลิเคชัน เกม ได้เปลี่ยนให้หน้าต่างของบ้านตัวเองกลายเป็นจอเกมไปโดยปริยาย

Kris Temmerman รู้สึกว่าในละแวกบ้านที่เขาอาศัยอยู่นั้น เพื่อนบ้านไม่ค่อบมีปฎิสัมพันธ์กันเท่าไหร่ คล้ายกับต่างคนต่างอยู่และโดยมากหน้าต่างของแต่ละบ้านก็ถูกปิดบังด้วยผ้าม่านเพื่อความเป็นส่วนตัว ซึ่งเขารู้สึกอยากให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาเกิดความสนุกสักเล็กน้อย จึงกลายเป็นไอเดียเปลี่ยนหน้าต่างบ้านตัวเองเป็นจอเกม ที่หลังหน้าต่างจะเป็นจอ LED แสดงผลสี่เหลี่ยมห้อยลงมาจากเพดาน และมีคอนโซลบังคับตัวเกมอยู่ด้านหน้า คล้ายกับตู้เกมที่เราคุ้นเคยนั่นเอง ส่วนเกมมีชื่อว่า ‘Invasion’ ก็เป็นเกมส์ 8 – bit ง่ายๆ เล่นคนเดียวหรือเล่นสองคนก็ได้ สามารถเลือกโหมดว่าจะช่วยกันตะลุยด่านไปฆ่าหัวหน้า หรือจะสู้กันเองก็มีเช่นกัน

เรียกได้ว่าเป็นการเอาเกมมาชักจูงให้เพื่อนบ้านมาคุยกับเขาด้วยนั่นเอง ถือว่าไอเดียไม่เลวเลย ที่สำคัญแบ่งปันหน้าต่างว่างๆ ให้เพื่อนบ้านได้สนุกอีกด้วย

[vimeo url=”www.vimeo.com/80190117″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง : Pop Up CityNeuro Productions