สุดยอด! สมาร์ทโฟนอักษรเบลล์เครื่องแรกของโลก

Article Image 1177 640x302


ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตของคนยุคใหม่ไปแล้ว หากจะเปรียบเป็นปัจจัยที่ 5 ของคนยุคใหม่ก็คงจะไม่ผิด ด้วยความที่มันเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่สามารถเชื่อมต่อโลกอินเทอร์เน็ต เป็นทั้งเครื่องเล่นเพลง กล้องดิจิตอล และเครื่องเล่นเกม ภายในเครื่องเดียว อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ไม่มีโอกาสได้ใช้หรือไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้พิการทางสายตา

ล่าสุดมีข่าวดีสำหรับผู้พิการทางสายตา โดยนายสุมิต ดาการ์ นักนวัตกรรมชาวอินเดียร่วมกับทางสถาบัน Indian Institute of Technology Delhi, L V Prasad Eye Institute และเงินทุนจากบริษัท Rolex ที่ใช้เวลามากกว่า 3 ปี ในการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้การทำงานอักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการทางสายตาได้สำเร็จ โดยใช้เทคโนโลยี Shape Memory Alloy ที่เป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำให้โลหะสามารถกลับคืนสู่รูปร่างเดิมได้  ส่งผลให้หน้าจอโทรศัพท์เครื่องนี้ ไม่ได้ผลิตจากกระจกเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่เป็นหน้าจอสัมผัสแบบใหม่ที่ภายในประกอบด้วยเข็มโลหะเล็กๆ ที่สามารถทำให้หน้าจอด้านนอกนูนขึ้นมาเป็นอักษรเบรลล์ เมื่อมีข้อความ SMS อีเมล หรือเมื่อผู้ใช้ท่องอินเตอร์เน็ตและเมื่อใช้งานเสร็จ หน้าจอก็จะกลับสู่สภาพเดิม  นอกจากนี้ผู้พิการทางสายตายังสามารถใช้โทรศัพท์นี้สแกนข้อความต่างๆ ให้แปรเป็นอักษรเบรลล์ สามารถสัมผัสรูปทรงของภาพของสิ่งแวดล้อมโดยรอบบนหน้าจอโทรศัพท์ได้ เพียงยกโทรศัพท์ไปในทิศทางที่ต้องการ  อีกทั้งยังสามารถอ่านข้อมูลแผนที่ เล่นเกม ฟังเพลง หรือพิมพ์ข้อความผ่านแป้นพิมพ์อักษรเบรลล์ได้อีกด้วย

นับได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่โดดเด่นแห่งวงการสมาร์ทโฟนที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้พิการทางสายตาทั่วโลก ทำให้เกิดความเท่าเทียมกันในเข้าถึงข้อมูล ส่งผลให้พวกเขามีคุณภาพชีวิตทางสังคมที่ดีขึ้น  โดยโทรศัพท์เครื่องนี้เป็นสมาร์ทโฟนอักษรเบลล์เครื่องแรกของโลกที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล Index Award 2013 ที่ผ่านมา

อ้างอิง: Design Society

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments