แบ่งปันลงขันสร้างกังหันลม พลังงานกรีนๆ ที่คุณเลือกบริโภคได้

Windcentrale21เมื่อเอ่ยถึงแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าแบบกรีนๆ ไม่ว่าจะเป็น แผงโซล่าร์เซลล์ หรือกังหันลม ส่วนใหญ่มักจะมีราคาสูงเกินกว่าที่หนึ่งครอบครัวธรรมดาสามัญจะสามารถซื้อหามาใช้ได้ อีกทั้งกังหันลมขนาดเล็กสำหรับติดตั้งตามบ้านก็ใช่ว่าคนเมืองทั่วไปจะมีพื้นที่ที่เหมาะสมกับการหมุนของกังหันลม และอาจจะเป็นด้วยเหตุผลนี้ที่ทำให้พลังงานทางเลือกที่สะอาดบริสุทธิ์มักไม่ค่อยเป็นที่นิยม ทั้งๆ ที่ผู้บริโภคทั่วไปต่างก็ทราบถึง ข้อดีมากมาย

แต่ใช่ว่าช่องทางในการบริโภคพลังงานสะอาดจะถูกปิดตายลงกลอนทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะตัวอย่างแนวคิดในการสร้างกังหันลมขนาดใหญ่แบบแบ่งปันกันกำลังก่อตัวขึ้นในประเทศเนเธอร์แลนด์ กับโครงการ Dutch Windcentrale จาก Dutch Energy Cooperative ที่ได้ผุดแนวคิดโดยการระดมทุนจากคนในชุมชนที่มีความประสงค์ในการใช้พลังงานลม โดยหนึ่งกังหันลมจะถูกแบ่งเป็นชิ้นส่วนของพลังงานลม (Wind Unit) ย่อยๆ หลายพันส่วน ทุกส่วนของพลังงานลมที่คุณซื้อก็คือพลังงานไฟฟ้าที่จะส่งตรงถึงบ้านคุณในจำนวน 500 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ต่อปี โดยที่คุณสามารถซื้อ Wind Unit ให้สอดคล้องกับปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าของบ้านคุณได้ ด้วยระบบนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินแทนการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ต้นตอมาจากการขุดน้ำมัน และราคาก็ขึ้นเกือบทุกปี ในขณะการเลือกใช้พลังงานจากกังหันลมนี้จะมีราคาคงที่ตลอด 10 ปี และที่สำคัญพลังงานที่คุณใช้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการจนสามารถสร้างกังหันลมได้ถึง 2 ตัว และพร้อมที่จะผลิตและส่งกระแสไฟฟ้าให้เสร็จภายในเดือนเมษายน 2013 และนี่คือแนวคิดกรีนๆ ที่สร้างโอกาสให้เรามีทางเลือกในการใช้พลังงานสะอาด ในขณะที่ไทยกำลังเดินสวนทางเข้าสู่โหมดของการหาแหล่งกำเนิดไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ !!! (ในขณะที่หลายประเทศเริ่มปิดตายการใช้งาน) ช่างน่าสมเพชประเทศนี้จริงๆ พับผ่าสิ


อ้างอิง : Windcentrale, Windcentrale Facebook

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments