พลิกหน้าจอทีวีก้นป่องให้กลายเป็นกระเบื้องแก้วสวยคุณภาพเยี่ยม

ช่องฟรีทีวีในระบบอนาล็อก (Analog) ที่เราดูผ่านสัญญาณเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้งกำลังจะค่อยๆ หายไป และถูกแทนที่ด้วยทีวีในระบบดิจิตอล โดยประเทศไทยจะเริ่มส่งสัญญาณดิจิตอล

ในปี 2558 ควบคู่ไปกับระบบอนาล็อกจนถึงปี 2563 หลังจากนั้นจะมีการตัดสัญญาณแบบอนาล็อกอย่างถาวร ซึ่งนั่นหมายถึงโทรทัศน์รุ่นเก่าบั้นท้ายใหญ่ที่หนักเทอะทะกำลังจะหมดความหมายเพราะไม่สามารถรับสัญญาณในระบบดิจิตอลได้ ผลที่ตามมาคือ ขยะโทรทัศน์ที่มีหน้าจอกระจกแบบ CRT (Cathode Ray Tube) จะถูกทิ้งเกลื่อนกองขยะ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ ปริมาณขยะที่พบในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เพียงรัฐเดียวมีขยะหน้าจอกระจกรับภาพ CRT ที่มาจากโทรทัศน์และเครื่องคอมพิวเตอร์แบบเก่ามากถึง 600 ล้านปอนด์

ประจวบเหมาะกับเมื่อประมาณปี 2010 Paul Burns ผู้ก่อตั้ง Fireclay Tile บริษัทผลิตกระเบื้องเริ่มอัพเกรดเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ภายในสำนักงานด้วยจอใหม่บางเบา โละเครื่องเก่าจอหนาเทอะทะทิ้ง ส่งผลให้เกิดขยะมากมาย ณ จุดนี้เองที่เป็นแรงผลักดันให้ Paul ตัดสินใจนำหน้าจอกระจกแบบ CRT มารีไซเคิลให้เป็นกระเบื้องแก้ว (Glass Tile) ที่เชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ เขาได้ทำการทดลองโดยทำการบดหน้าจกกระจกให้แตกละเอียด ผสมสีเล็กน้อยเพื่อปรับความสวยงาม จากนั้นเทใส่แม่พิมพ์ เผาอบด้วยความร้อนสูง เพียง 1 ชั่วโมงหลังจากการเผาอบ หน้าจอกระจกที่ไร้ค่ากลายเป็นกระเบื้องแก้วที่มีความสวยงามพร้อมกับคุณสมบัติที่โดดเด่นของเนื้อวัสดุของจอกระจกแบบ CRT ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ทั้งนี้ Paul ได้ร่วมงานกับ ECS Refining บริษัทกำจัดขยะอิเล็คทรอนิกส์ในการคัดเลือกขยะส่งมาให้บริษัทฯ เขาให้ชื่อรุ่นผลิตภัณฑ์นี้ว่า Phosphor ที่มาพร้อมกับกระเบื้องแก้วขนาด 2X8 นิ้ว และขนาดวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว เป็นกระเบื้องที่สามารถรีไซเคิลหน้าจอกระจกแบบ CRT ได้ครบ 100%

จากหน้าจอกระจกที่มีคุณภาพแต่หมดประโยชน์ตามกาลเวลาได้ถูกต่อชีวิตเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังมีความแข็งแรงเหมือนวัสดุตั้งต้น พร้อมประโยชน์ใช้สอยใหม่สำหรับการตกแต่งบ้าน แสดงให้เห็นถึงการสร้างโอกาสทางธุรกิจจากขยะไร้ค่า ถึงเวลาที่เรานักสร้างสรรค์ หรือผู้ประกอบการควรหันมาให้ความสนใจกับแนวคิดของการออกแบบอย่างยั่งยืน (Sustainable Design) เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกันนะครับ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=woEfq3O79DA” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง : inhabitat, Fireclay Tile