‘Fruit Leather’ กระเป๋าหนังใบสวยจากผักผลไม้เน่าเหลือทิ้ง

Cover


12

ท่ามกลางสังคมสมัยใหม่ไปเร็วกว่าแสง ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังตลาดสดในหลายท้องที่มีอาหารเหลือทิ้งจำนวนเท่าไหร่ จากการสุกงอมและแก่เกินไป รูปร่างหน้าตาไม่สดน่าทาน ทั้งหมดนี้กลายเป็นอาหารเหลือทิ้งเปล่าในแต่ละวัน ที่ตลาดสด Rotterdam ในประเทศเนเธอแลนด์ทางใต้ มีสถิติทิ้งอาหารผักผลไม้สดถึง 7,700 ปอนด์ (ประมาณ 3,492 กก.) ต่อวัน

โชคดีที่มีกลุ่มนักศึกษาระดับปริญญาตรีหัวดีขยันคิดจากสถาบัน Willem de Kooning Academie ได้แรงบันดาลใจและเทคนิคจากอาหารผลไม้บดตากแห้ง ถ้าเทียบให้เห็นภาพของบ้านเราก็ลองนึกถึงมะม่วงกวนเป็นแผ่นๆ ที่ออกมาแล้วหน้าตาละม้ายคล้ายหนังสัตว์ นักเรียนกลุ่มนี้จึงนำไปต่อยอด วิจัยและพัฒนาการผลิต คิดค้นจนได้ สี รูปร่าง และผิวสัมผัสที่ละม้ายคล้ายคลึง รวมทั้งความคงทนต่อการใช้งานให้ไกล้เคียงคุณสมบัติผลิตภัณฑ์หนังสัตว์

แน่นอนว่าแนวคิดนี้เขย่าวงการเครื่องหนัง

 เพราะสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่ว่านี้ นอกจากจะทำหน้าที่คืนชีวิตอาหารที่ต้องถูกทิ้งแล้ว ยังเป็นนักเล่าเรื่องสะท้อนสังคมบริโภคนิยมที่มีอาหารเหลือทิ้งจำนวนมหาศาลต่อวัน และยังเป็นตัวแทนรณรงค์การ ‘ลด-ละ-เลิก’ เบียดเบียนสัตว์โลกจากการใช้ผลิตภัณฑ์หนังสัตว์ในทุกวงการ

เดาไม่ยากเลยว่า แนวคิดปิ๊งๆ แบบนี้ แม้จะยังไม่พัฒนาจนสำเร็จเต็มที่ แต่ก็เห็นอนาคตสดใสรางๆ เขย่าหลายวงการ ทั้งเครื่องหนังแฟชั่น วงการเฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ทั้งนี้บอกได้เลยว่าบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ในเยอรมันอย่าง BMW และ Porsche ถึงกับต้องหันมามองโปรเจ็กต์ของนักศึกษากลุ่มนี้กันเลยทีเดียว

rotterdam-fruit-leather-2 rotterdam-fruit-leather-3 rotterdam-fruit-leather-4 rotterdam-fruit-leather-5 rotterdam-fruit-leather-6 rotterdam-fruit-leather-7

อ้างอิง : Ecouterre

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments