เป็ดน้อยในขวดน้ำเกลือ สร้างยิ้มให้ผู้ป่วยเด็ก ป้องกันเลือดไหลย้อน

ขวดน้ำเกลือแบบเดิมๆ ในโรงพยาบาล แน่นอนที่สุดต้องสะอาดและผ่านการฆ่าเชื้อ แต่เงื่อนไขความสะอาดเหล่านี้ทำให้รูปลักษณ์ภายนอกของบรรจุภัณฑ์ดูเย็นชืดเย็นชาจนน่ากลัว โดยเฉพาะสำหรับเด็กๆ ที่กำลังนอนป่วย นอกจากจะหมดสนุก อดซนแบบเพื่อนๆ แล้ว บรรยากาศในโรงพยาบาลยังน่ากลัวสำหรับพวกเขาอีกด้วย

Halo Duck เป็นผลงานรางวัล Silver จากโครงการ  Pin-up Concept Design Award ปี 2012 ผลงานนักเรียนออกแบบชาวเกาหลี Junghyun Min เขาได้แรงบันดาลใจจากความสดใสของเด็กๆ ที่ไม่มีวันหมด ไม่เว้นแต่ยามป่วย และบวกกับปัญหาที่เขาพบของการให้น้ำเกลือกับคนไข้ในโรงพยาบาล หากพยาบาลเผลอลืมคนไข้ที่ให้้น้ำเกลือเป็นเวลานาน จนน้ำเกลือหมดขวด เข็มที่เสียบกับร่างกายจะมีการไหลย้อนกลับ ทำให้เป็นอันตรายกับผู้ป่วยได้

Halo Duck จึงเป็นงานออกแบบอุปกรณ์การแพทย์ ขวดน้ำเกลือที่ผ่านมาตรฐานความสะอาดและการฆ่าเชื้อ แต่…มาในรูปแบบใหม่ สดใสกว่าเดิม ทั้งสีสันภายนอกที่สะดุดตา ถูกใจวัยเด็ก ด้วยตุ๊กตาลูกเป็ดน้อยสีเหลืองลอยโยกแยกอยู่ในน้ำเกลือ มากไปกว่านั้นไม่เพียงแต่ความสวยงามเพื่อการเยียวทางจิตใจ แต่ลูกเป็ดน้อย ยังคอยทำหน้าที่พิเศษ เป็นลูกบอลปิดช่องอากาศเมื่อน้ำเกลือหมดขวด ป้องกันไม่ให้มีแรงดันของเหลวไหลย้อนกลับ ซึ่งเป็นการป้องกันเลือดในตัวผู้ป่วยไม่ให้ไหลย้อนตามเข็มเหมือนขวดน้ำเกลือทั่วไป ซึ่งเป็นปัญหาบ่อยครั้งหากพยาบาลลืมหรือมาถอดสายน้ำเกลือช้าเกินไป นับเป็นผลงานสร้างสรรค์อีกหนึ่งชิ้นที่ทำให้อมยิ้มไดทั้งหนูน้อยและคุณพยาบาลเลยทีเดียว

[vimeo url=”http://vimeo.com/71971493″ width=”600″ height=”340″]
อ้างอิง: Nascent Array I YankoDesign