iSwimband™ เตือนภัยก่อนจมน้ำ ผ่านสัญญาณ Bluetooth

อุบัติเหตุเด็กจมน้ำในช่วงหน้าร้อน เป็นหัวข้อข่าวที่เราทุกคนไม่อยากให้เกิด ไม่ว่าจะเกิดขึ้นด้วยความประมาท จากอุบัติเหตุ หรือสนุกจนลืมตัว การจมอยู่ใต้น้ำเพียงไม่กี่นาทีก็สามารถคร่าชีวิตเราไปอย่างง่ายดาย และจากอุบัติการจมน้ำของลูกชายวัย 9 ขวบนี่เองที่เป็นแรงผลักดันให้คุณพ่อพร้อมเพื่อนรักอีก 2 ท่านร่วมคิดค้นเทคโนโลยีเตือนภัยให้ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลสระน้ำให้ทราบว่า เด็กในความดูแลของท่านกำลังจมน้ำผ่านผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า iSwimband™

iSwimband™ เป็นสายรัดข้อมือสำหรับเด็กเล็ก หรือคาดศรีษะสำหรับเด็กโต ผิวด้านนอกทำจากซิลิโคนสีสันสดใส ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจจับการเล่นน้ำของเด็ก ทำหน้าที่ส่งสัญญาณเตือนภัยผ่านเทคโนโลยี Bluetooth ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ติดตามตัวที่ที่รองรับสัญญาณนี้ เช่น iPhone, iPod Touch หรือ iPad โดยเราสามารถดาว์นโหลดแอพพลิเคชั่นพร้อมตั้งค่าความต้องการได้อย่างง่ายๆ ที่สำคัญเพียงแค่หนึ่งแอพพลิเคชั่น เราสามารถเป็นหูเป็นตาให้กับผู้ใช้ iSwimband™ ได้ถึง 8 คน เปรียบเสมือนกับเพิ่มพี่เลี้ยงที่ให้ความดูแลอย่างใกล้ชิดแบบเงาติดตามตัว กว่าจะเป็น iSwimband™ ที่ดูเรียบง่ายชิ้นนี้ ทีมงานได้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์มากว่า 8 ปี โดยได้รับความร่วมมือจาก Wahoo Swim Monitor System (เทคโนโลยีแรกของโลกที่พัฒนาอุปกรณ์ป้องกันการจมน้ำพร้อมทั้งเตือนภัยในบริเวณแหล่งน้ำสาธารณะ) iSwimband™ ใช้ได้ในสระว่ายน้ำ ทะเลสาบ แม่น้ำ ทะเล หรือแม้กระทั่งในอ่างอาบน้ำในกรณีที่มีเด็กเล็ก โดยเราสามารถตั้งค่าความลึกจาก 0 ถึง 100 ฟุตจากผิวระดับน้ำ อีกหนึ่งข้อดีของ iSwimband™ คือ เราสามารถใช้กับเด็กที่ว่ายน้ำไม่เป็นได้ด้วย เพราะเครื่องจะส่งสัญญาณเตือนภัยทันทีในกรณีที่เด็กน้อยแอบวิ่งลงสระน้ำโดยที่เราไม่รู้ตัว

แม้ว่าเราจะดูแลอย่างใกล้ชิด แต่เพียงแค่เสี้ยวนาทีที่เราเผลออุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นการป้องกันก่อนเกิดภัยจึงเป็นสิ่งที่ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลสถานที่ไม่ควรมองข้าม และนี่คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ผลิตขึ้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับบุตรของท่าน โดยที่เรายังสามาถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลเด็กๆที่ร่วมเล่นน้ำในบริเวณเดียวกัน

[vimeo url=”http://vimeo.com/80413240″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง : iSwimband