โถฉี่ประหยัดน้ำ ล้างมือปุ๊บ เติมน้ำปั๊บ ลดการใช้น้ำได้อีกต่อ

Stan2


หลังจากการเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เพราะเราไม่รู้ว่ามือเราไปสัมผัสจับอะไรมาบ้าง (แต่ก็มีบางคนที่ไม่ชอบล้างมือหลังเข้าห้องน้ำเหมือนกันนะ) โดยปกติแล้วน้ำที่ใช้ล้างมือจะเป็นคนละส่วนกับน้ำที่ใช้กดทิ้งของเสีย และมันก็จะถูกทิ้งลงท่อระบายน้ำอย่างเปล่าประโยชน์ ลองคิดดูว่าจะดีแค่ไหนถ้าเราใช้น้ำหลังจากการล้างมือมาเป็นน้ำสำหรับการกดทิ้งของเสียครั้งต่อไป

มารู้จักกับโถปัสสาวะชายที่ออกแบบมาเพื่อประหยัดการใช้น้ำให้กับโลกกันดีกว่า ผลิตภัณฑ์ที่ว่านี้เป็นไอเดียของดีไซเนอร์สุดคูลจาก Latvia ชื่อว่า Kaspars Jursons โดยวิธีการทำงานของมันก็คือ เมื่อเหล่าบรรดาสุภาพบุรุษทำธุระปลดทุกข์เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีก๊อกน้ำด้านบนใช้ล้างมือเชื่อมกับที่เก็บน้ำของโถปัสสาวะ พอล้างมือปุ๊ป น้ำที่ใช้ล้างมือก็จะเติมและเก็บลงไปในโถปัสสาวะปั๊บ เพื่อใช้กดชำระล้างของเสียอีกทีโดยที่ไม่ทิ้งให้สูญเปล่า ถือเป็นการประหยัดน้ำได้อีกต่อ ปกติแล้วโถสุขภัณฑ์ส่วนใหญ่จะใช้น้ำในการการกดเพื่อทิ้งของเสียประมาณ 3-6 ลิตร การใช้น้ำจากการล้างมือมาช่วยเติมเพื่อกดครั้งต่อไปก็ถือเป็นไอเดียที่ดีมากและควรสนับสนุนให้ทำเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อไหร่บ้านเราจะมีเข้ามาขายกับเขาสักที เอาเป็นว่าระหว่างรอผลิตภัณฑ์ตัวนี้เข้ามา ใครอยากจะประหยัดน้ำที่ใช้ในการกด (โถสุขภัณฑ์แบบธรรมดา) ลองเอาขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วขนาดพอเหมาะ เติมน้ำให้เต็มแล้วใส่ลงไปในตัวที่เก็บน้ำของชักโครกแบบกด ก็ช่วยประหยัดน้ำได้เหมือนกัน แต่ข้อควรระวังคือต้องใช้ขวดที่มีขนาดพอดี ทดสอบด้วยการกดแล้วก็ยังสะอาดอยู่ อย่าประหยัดจนเกินไปกดแล้วยังมีร่องรอยอยู่ ไม่เอาไม่ปลื้ม >.<

อ้างอิง : STAND, Jursons

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Nownoun (Phuttamon Kadudom)พุทธมนต์ กาศอุดม (มะนาว) สนุกที่สุดตอนได้เรียนมหาวิทยาลัย เจอเพื่อนที่มีแนวความคิดเหมือนกัน เลยรู้จักและกล้าทำในสิ่งที่ตัวเองชอบมากกว่าแต่ก่อน พยายามหาความรู้ใส่ตัวเองให้มากที่สุด และพยายามเที่ยวให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้View all posts by Nownoun →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments