หลอดไฟพลังแสงอาทิตย์จากขวดพลาสติก เพื่อแสงสว่างแก่ผู้ยากไร้

ขยะขวดพลาสติกที่เห็นอยู่นี้กำลังช่วยส่องสว่างให้กับบ้านผู้ด้อยโอกาสในฟิลิปปินส์ให้ถึง 1 ล้านคน ภายในปี 2012 คุณก็สามารถเอาแนวความคิดและผลงานประดิษฐ์นี้ มาทำให้ขยะขวดพลาสติกเรืองรองส่องสว่างจากพลังงานแสงอาทิตย์แก่ผู้ยากไร้ได้เช่นกัน

ชายหนุ่มผู้ริเริ่มโครงการนี้คือ Illac Diaz ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อสังคม ที่ชื่อว่า My Shelter Foundation ด้วยวิศัยทัศน์ที่จะสร้างระบบการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยนำเทคโนโลยีที่เหมาะสม มาบวกกับการสร้างทางเลือกใหม่ และสามารถสร้างประโยชน์ให้กับคนทั่วไปได้

โดยโครงการล่าสุดเกิดจากความคิดที่จะเอาขวดพลาสติกมาดัดแปลงเป็นหลอดไฟพลังแสงอาทิตย์​ โดยแรงบันดาลใจนั้น มาจากความคิดสร้างสรรค์ทั่วโลกในการสร้างพลังงานอย่างง่ายๆ เช่น การนำขวดแก้วมาเป็นหลังคา ให้แสงอาทิตย์สามารถส่องผ่านได้ รวมทั้งความคิดของนาย Alfred Moser จากบราซิลที่พยายามดัดแปลงขวดพลาสติกให้เกิดประโยชน์

วิธีการทำนั้นแสนง่ายดาย แค่มีขวดพลาสติก แผ่นสังกะสีแบบลอน กาวกันซึม น้ำยาฟอกขาว เป็นวัตถุดิบหลัก เริ่มประกอบโดยเอาแผ่นสังกะสีหรือวัสดุที่ต้องการใช้เป็นฐาน ซึ่งควรจะทนทานลมฝนและอากาศ มาตัดเป็นวงกลมให้เท่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของขวด และอีกวงใหญ่กว่าขวดเล็กน้อย หลังจากนั้นขัดด้านนอกขวดเพื่อเตรียมทากาว เติมน้ำให้เต็มเกือบถึงขอขวดแล้วใส่น้ำยาฟอกขาวลงไปสองฝา ก่อนนำขวดใส่ไว้ด้านในรูที่เจาะตอนแรก ซีลฝาขวดและโดยรอบขวดให้แน่นด้วยกาวกันซึม

อ้างอิง: Isang Litrong Liwanag (A Liter of Light)