ว้าว! จักรยานไม้ไผ่รักษ์โลก ถอดประกอบได้ ประหยัด นำ้หนักเบา

“ทำม้าก้านกล้วยเล่นกันเถอะ” อาจจะเป็นประโยคชวนเล่นสุดคลาสสิกในสมัยที่เรายังเป็นเด็ก (บ่งบอกถึงความแก่) และสมัยที่ยังไม่มีแท็บเล็ตอุปกรณ์เครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัย เราเล่นอะไรมันก็สนุกไปหมดเนอะ ยิ่งพอโตขึ้นเริ่มปั่นจักรยานได้ ตัวแทบจะไม่ติดบ้าน เช้ามาเพื่อนชวนปั่นไปไหนไปกัน ปั่นดิ่งลงทางลาดชัน ปั่นไปเก็บมะม่วงให้เพื่อนดูต้นทาง ปั่นแล้วโดนหมาไล่กัด ยิ่งคิดก็ยิ่งคิดถึง พอมาทำงานในเมืองหลวงการปั่นจักรยานดูจะเป็นสิ่งที่น่าอันตรายไปเลย ด้วยสภาพของถนนที่ไม่เอื้อต่อการปั่น และน้ำใจของบนท้องถนนที่ไม่ค่อยจะมีให้กับจักรยานสักเท่าไหร่นัก

หากใครได้มีโอกาสกลับบ้าน ลองเอาแนวคิดของ Michael Verhaeren ไปประยุกต์ใช้ดู โดยเขาได้นำเอาไม้ไผ่มาประกอบต่อเป็นจักรยานทำเอง ไม่ได้หมายความว่าเขาเอาไม้ไผ่มาทำเป็นตัวจักรยานทั้งหมด แต่เฉพาะส่วนที่เป็นโครงเหล็กเท่านั้นเพราะเขาคิดว่าน่าจะช่วยลดการใช้ทรัพยากรจากธรรมชาติได้ ที่สำคัญถอดประกอบได้ พกพาสะดวกเพราะน้ำหนักเบากว่าเหล็ก รีไซเคิลได้ง่าย ปั่นได้จริง รูปทรงก็ดูเท่อีกต่างหาก ถ้าสมัยก่อนแถวบ้านมีจักรยานไม้ไผ่แบบนี้ รับรองสาวกริ้ด เพื่อนมาขอลองปั่นตรึม แต่อาจจะต้องระวังเรื่องความชื้นของไม้ไผ่สักหน่อยเพราะโดนมอดกินง่ายกว่าเหล็กนิดหนึ่งเท่านั้นเอง นอกนั้นคุณสมบัติครบถ้วน

ดูแล้วมันก็น่าจะทำยากใช่เล่น เอาไว้เป็นแนวคิดดีๆ อีกแนวคิดหนึ่งว่า เราสามารถทำเรื่องดีให้กับโลกได้ ง่ายนิดเดียวแค่เราคิดและลองลงมือทำดูมันอาจจะเกิดขึ้นจริงก็ได้ แต่ไอ้ตอนเป็นเด็กคอปเตอร์ไม้ไผ่ที่โดเรมอนบอกนี่มันจะทำให้เราบินได้จริงหรือเปล่านะ ลองทำกันดูไหม

อ้างอิง: designboom