‘OLTU’ ตู้เย็นแนวใหม่ ลดการใช้พลังงานยืดอายุผักผลไม้

จุดเริ่มต้นของโครงการ OLTU ชิ้นนี้เกิดขึ้นจากข้อสงสัยของ Fabio Molinas นักออกแบบอุตสาหกรรมจากมาดริด ประเทศสเปน ที่ว่า ‘จะมีวิธีไหนบ้างไหมที่สามารถช่วยให้ผักผลไม้มีอายุยาวนานขึ้นตามธรรมชาติโดยที่ไม่ต้องอาศัยตู้เย็น’ Fabio ตั้งข้อสังเกตว่า ในปัจจุบัน ตู้เย็นกลายเป็นวิธีแรกๆ ที่เรามักนึกถึงเมื่อต้องการยืดอายุอาหาร ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาให้อาหารคงความสดใหม่ ยิ่งผักผลไม้ด้วยแล้ว ก็จะมีอุณหภูมิและวิธีการเก็บรักษาแตกต่างกันออกไป Fabio จึงทดลองสร้างอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมสภาวะทั้งอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมกับการถนอมอาหารเพื่อที่ให้ผักผลไม้แต่ละชนิดสามารถคงสภาพได้ตามธรรมชาติมากที่สุด

OLTU คือ ตู้เย็นแนวใหม่ที่ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าแบบตู้เย็นทั่วไป แต่ใช้ความร้อนจากตู้เย็น (ซึ่งถูกปล่อยออกมาแบบเสียเปล่า) ในการสร้างความเย็น (Fabio เชื่อว่าทุกบ้านน่าจะมีตู้เย็นติดครัวกันอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง) สำหรับคนที่สงสัยว่าความร้อนจากตู้เย็นจะช่วยปรับอุณหภูมิและความชื้นได้อย่างไร เราขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ Fabio ออกแบบให้ OLTU ชิ้นนี้มีลักษณะเป็นกล่องรูปทรงลูกบาศก์ ที่ภายในประกอบไปด้วยแผ่นเซรามิกที่มีผนัง 2 ชั้น โดยมีช่องตรงกลางระหว่างผนังทั้งสองสำหรับบรรจุน้ำ เมื่อความร้อนจากตู้เย็นแผ่ออกมาก็จะไปเป็นตัวเร่งให้เกิดการระเหยของไอน้ำภายในผนัง ซึ่งเป็นการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสมกับการเก็บรักษาผักผลไม้ นอกจากนี้ Fabio ยังเจาะช่องบนรูปทรงลูกบาศก์เพื่อให้ OLTU มีลักษณะเปิดโล่งบางส่วนเพื่อช่วยในการถ่ายเทอากาศให้สะดวกขึ้นซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถคงความสด ตลอดจนยืดอายุของผักผลไม้เหล่านี้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือยาวนานกว่าการแช่ไว้ในตู้เย็นเสียอีก

OLTU ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกที่เกลี้ยงเกลาน่าใช้พร้อมขนาดที่พอดีกับตู้เย็น หรือการที่ Fabio สามารถหยิบเอาเรื่องราวใกล้ตัวมาแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุด แล้วก็ยังเป็นการประยุกต์เอาหลักการทางวิทยศาสตร์ง่ายๆ กับทักษะด้านออกแบบอุตสาหกรรมของตัวเองมาผสมผสานกันได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ แถมช่วยลดการใช้พลังงานได้ในตัว น่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สามารถเป็นแนวทางให้หนุ่มสาวก้นครัวทดลองทำตามกันได้ไม่ยาก

 

http://vimeo.com/67385230

ภาพ www.fabiomolinas.com

อ้างอิง www.fabiomolinas.com