มังสวิรัติให้สุดขั้วกับ ‘Piñatex’ วัสดุทดแทนหนังผลิตจากใบสัปปะรด

24

คนที่เป็นมังสวิรัติจะรู้ดีว่า พวกเขาจะวิรัติหรืองดเว้นกันเลเวลไหน จริงๆ แล้วก็มีการแบ่งประเภทชาวมังสวิรัติหลายแบบเลยทีเดียว ทั้งมังสวิรัติที่ทานปลา ทานไข่ หรือดื่มนมวัวด้วย แต่ก็มีกลุ่มที่งดเว้นการทานทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสัตว์โดยสิ้นเชิง รวมถึงของใช้ในชีวิตประจำวันเท่าที่เป็นไปได้ด้วย (อย่างผ้าไหมก็ไม่ใช้นะ เพราะมาจากหนอนไหม) แน่นอนว่า ผลิตภัณฑ์หนังที่ได้จากหนังสัตว์ก็ไม่ใช้เช่นกัน แต่บางครั้งก็อยากมีผลิตภัณฑ์ที่คุณลักษณะเทียบเท่ากับหนังเหมือนกันนะ แต่ต้องไม่ใช่ PVC ซิ เพราะชาววีแกน เขาไม่ได้งดเว้นเนื้อสัตว์ เพื่อสุขภาพ หรือเพื่อลดการเบียดเบียนสัตว์เท่านั้น แต่เขายังคิดว่ากระบวนการปศุสัตว์ รวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับสัตว์นั้นมันส่งผลกระทบสูงต่อโลก พูดง่ายๆ ก็คือส่วนใหญ่เป็นคนที่รักสิ่งแวดล้อมนั้นเอง ฉะนั้น PVC ก็ไม่ตอบโจทย์แน่นอน

โลกนี้ย่อมมีคนที่คิดถึงเรื่องนี้อยู่เช่นกัน และได้สร้างสรรค์วัสดุทางเลือกขึ้นมา เป็นแผ่นหนังที่ทำจากเส้นใยสัปปะรด หนังชนิดนี้ Carmen Hijosa ดีไซเนอร์และที่ปรึกษาอุตสาหกรรมเครื่องหนังชาวสแปนิชเป็นผู้คิดค้น และให้ชื่อว่า Piñatex เพราะ Piña เป็นภาษาสแปนิชที่แปลว่าสัปปะรด  Carmen อยู่ในอุตสาหกรรมหนังมานาน และมองเห็นผลกระทบจากการผลิตหนัง จึงคิดหาวัสดุทดแทนใหม่ที่มีความแข็งแรงยืดหยุ่นโดยไม่ต้องทอหรือสานขึ้นมา (เพราะจะให้ความรู้สึกไม่เหมือนหนัง) จึงมาลงตัวที่พืชที่มีเส้นใยยาวและแข็งแรงอย่างสัปปะรด โดยใช้เฉพาะใบที่ตัดทิ้งหลังจากการเก็บเกี่ยวผลแล้ว เป็นอันได้ใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร และในกระบวนการผลิต Piñatex นั้นยังทำให้เกิดพลังงานชีวมวลเป็น by Product เพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ผลิตอีกต่อหนึ่งด้วย

นอกจาก Piñatex ซึ่งปลอดส่วนผสมของสัตว์ 100% จะมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการทำกระเป๋าที่ย้อมสี พิมพ์ลวดลายและสร้างพื้นผิวได้ จำลองความรู้สึกของหนังสัตว์ได้ดีแล้ว คุณสมบัติที่น่าปลื้มปริ่มสำหรับคนหัวใจสีเขียวอีกอย่างก็คือสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารพิษตกค้างด้วย ตอนนี้ Piñatex พร้อมแล้วสำหรับการเป็นวัสดุทางเลือก เพราะได้เริ่มเปิดตัวในหลายประเทศแล้ว และยังมีการพัฒนาต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่จะเป็น ‘หนังทางเลือก’ ให้แก่วงการแฟชั่น การออกแบบ และการตกแต่งภายในแล้ว ในอนาคตจะมีการพัฒนาให้เป็นวัสดุทางการแพทย์อีกด้วย รู้สึกว่าจะดีงามไปทุกประการเลยนะเนี่ย

pinatex2 pinatex3 pinatex4 pinatex5 pinatex6

อ้างอิง: Piñatex