ป้ายรถเมล์พลังแสงอาทิตย์จากขวดแก้ว งดงาม รักษ์โลก แถมใช้ได้จริง

Screen Shot 2012 03 31 At 1.16.04 PM1


Project Bottleshop คือโครงการที่ว่าด้วยป้ายรถเมล์สีเขียว และคำว่า ‘สีเขียว’ ที่ว่าไม่ได้มีความหมายสื่อนัยยะไปถึงการรักษ์โลกเท่านั้น แต่รูปลักษณ์ก็ยัง ‘เขียว’ จริงแบบได้ใจ

แม้จะน่าดีใจที่ปัจจุบัน ป้ายรถเมล์จะกลายเป็นสิ่งก่อสร้างยอดฮิตที่เหล่านักออกแบบแนวรักษ์โลกหยิบมาเป็นหัวข้อในการสร้างสรรค์ผลงาน แต่แอรอน สเกลส์ (Aaron Scales) นักเรียนออกแบบในสหราชอาณาจักรก็ยังมองว่า ป้ายรถเมล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่เริ่มมีให้เห็นบ่อยจนเกือบจะเป็นวัตถุธรรมดาในชีวิตประจำวันเหล่านี้ยังไม่ใช่ผลิตผลปลายน้ำอย่างแท้จริง แบบว่าก็ไอเดียดีนะ…แต่ก็ยังไม่สุด

หลังจากใช้เวลานานพอสมควรในการพยายามคิดต่อว่าจะทำอย่างไรป้ายรถเมล์พลังงานแสงอาทิตย์จึงจะ ‘กรีน’ ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ความคิดของแอรอนจึงตกผลึกมาเป็นโครงการ Bottleshop ที่นำขวดสีเขียวของแบรนด์น้ำอัดลม Ale-8-One มารีไซเคิลทำเป็นผนังของป้าย โดยที่ด้านในของขวดจะบรรจุหลอดไฟ LED ที่ทำงานด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งส่งลงมาจากแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาด้วย เพียงเท่านี้ค่าวัสดุในการใช้ทำผนังของป้ายก็จะลดลงไป แถมยังทำให้ป้ายรถเมล์นี้ดูสวยและเก๋กว่าป้ายรถเมล์เก่าเยอะ ยิ่งตอนกลางคืนเวลาไฟด้านในขวดแก้วทำงานด้วยแล้ว ป้ายรถเมล์สีเขียวนี้คงจะสาดแสงสีเขียวส่องสว่างแบบให้เห็นแต่ไกล ถ้าบ้านเราทำบ้างก็คงหมดปัญหาเรื่องคนขับรถเมล์แกล้งขับรถเลยป้าย (เพราะอ้างว่ามองไม่เห็น)

ได้เห็นแบบนี้แล้ว เราเองก็เริ่มจะคิดต่อจากคุณแอรอนแล้วล่ะ ว่าเอาขวดหลายๆ สีมาทำก็อาจจะสวยไปอีกแบบ

อ้างอิง: www.aaronscales.com

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments