บ้านถุงพลาสติก การปลูกจิตสำนึกโดยนักออกแบบตกแต่งภายใน (อิตาลี)

เมื่อตอนเด็กๆ สมัยยังเรียนชั้นประถม หลายคนคงจำได้ว่า มีวิชาบางวิชาให้นักเรียนนำขยะ กระดาษ พลาสติก หรืออะไรต่อมิอะไรมาประดิษฐ์ประดอยทำเป็นของชำร่วย ของวางโชว์ต่างๆ ซึ่งหลายครั้งของที่คุณครูสั่งเราให้ทำออกมา อาจไม่ได้ทำประโยชน์ขึ้นมาเลย สุดท้ายก็ทิ้งเป็นขยะเหมือนเดิม

แต่ผลงานบ้านถุงพลาสติกหลังนี้กลับมีประโยชน์แฮะ โดยบริษัท Ghigos Ideas และ LOGh ได้ร่วมกันออกแบบส่วนต่อเติมงบ้านโดยใช้เศษพลาสติกชนิดที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อร่วมรณรงค์ต่อต้านการใช้ถุงพลาสติกในประเทศอิตาลี (ประเทศซึ่งติดอันดับใช้ถุงพลาสติกมากที่สุดในยุโรปและใช้มากถึง 20 ล้านใบต่อปี) และด้วยความร่วมมือจากนักศึกษาภาคการออกแบบตกแต่งภายในของมหาวิทยาลัย Milano Politecnico ที่มาช่วยเหลือในการออกแบบโครงสร้างรูปร่างประหลาดของอาคาร ทั้งนี้แถบจะทุกส่วนของบ้าน ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง ที่นอน ผนัง ฯลฯ ล้วนทำจากพลาสติกเหลือใช้ทั้งสิ้น โดยองค์ประกอบหรือเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นล้วนเป็นงานศิลปะที่แฝงไปด้วยรายละเอียดพิเศษ นอกจากนี้ในเวลากลางวัน แสงแดดยังสร้างบรรยากาศและสีสันอ่อนๆ ให้กับภายในตัวบ้านด้วย ส่วนกลางคืน แสงจากโคมไฟสร้างช่วยสีสันสู่ภายนอกยามค่ำคืนเช่นกัน

แม้ขยะเหล่านี้จะไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิลได้ก็จริง แทนที่จะถูกทิ้งให้เป็นขยะล้นโลก มันยังถูกปรับเปลี่ยนให้กลับมีประโยชน์และสวยงามได้ ด้วยวิธีคิดสร้างสรรค์และลงมือทำอย่างพวกเขานี่แหละ

 อ้างอิง: inhabitat / plataforma arquitectura