รู้สู้ flood กับปลาวาฬสีฟ้า และน้ำท่วมกรุงครั้งใหญ่

388852 277627522278223 274866165887692 878443 1221976428 N 11


‘ปลาวาฬ’ กับ ‘ครอบครัวสติ’ สองคำนี้อาจจะยังคุ้นหูคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในเมืองไทยหรือต่างประเทศ เพราะทำให้นึกถึงสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทย เมื่อปี 2554 ที่ผ่านไปเมื่อไม่นานมานี้

ท่ามกลางภาวะที่ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก สับสน และสิ้นหวังกับความน่าเชื่อถือของข่าวสารจำนวนมากตลอด 24 ชั่วโมงนั้น  มีคนกลุ่มหนึ่งอยากรู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไรในสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ และด้วยความอยากรู้ส่วนตัวนี้เอง ที่ทำให้อยากผลิตงานที่น่าจะเป็นประโยชน์ แก่ตัวเอง ครอบครัว และสังคม ‘รู้สู้ flood เอนิเมชั่น’ จึงเกิดขึ้น จากกลุ่มเพื่อนนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีทีมงานอาสาสมัครเข้าร่วม เพื่อรับผิดชอบในหลายๆ ส่วนประกอบกันจนกลายเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่มีประชาชนกล่าวขวัญถึงมากที่สุดในสังคมออนไลน์ และกลายเป็นกระแสดังออกทีวีด้วยในเวลานั้น

เรื่องของปลาวาฬสีฟ้า และ ครอบครัวสติ ตอบโจทย์ของสังคมที่ว่า “ใครก็ได้ช่วยบอกพวกเราที ว่าเราควรทำตัวอย่างไร” เนิ้อเรื่องเข้าใจง่ายของผลงานชุดนี้ นำคำว่า ‘สติ’ กลับมาเตือนใจคนดู ให้มองย้อนไปถึงความจริงที่ว่า หากเราหมกมุ่นอยู่กับการอ่านข่าวสาร แลัวตื่นตระหนก ขาดสติ เราจะรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างไร เมื่อทุกคนเห็นแก่ตัวเอง กักตุนสินค้า โดยลืมไปว่ามีประชาชนที่ขาดแคลนอีกมากมาย จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมอย่างไร เมื่อได้ดูผลงานของกลุ่มรู้สู้ floodแล้ว คนไทยและชาวต่างชาติมองวิกฤตน้ำเป็นเหมือนปลาวาฬที่ผ่านมาเยี่ยมเยียน มองผ่านปัญหารวมทั้งตั้งสติเพื่อเตรียมตัวไม่ให้เสียทรัพย์สินและกำลังใจโดยไม่จำเป็น งานสร้างสรรค์ชิ้นนี้เป็นตัวอย่างอันดีเยี่ยมซึ่งสะท้อนให้เราเห็นว่าคุณเองก็มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงสังคมผ่านความสร้างสรรค์ได้อย่างแท้จริงอ้างอิง: www.facebook.com/ROOSUFLOOD
ดูคลิ๊ปทั้งหมด: www.youtube.com/user/roosuflood 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments