‘Skin Collection’ หยิบหนังเหลือทิ้งมาปะติด คืนชีวิตให้กับของที่ถูกเมิน

Skin6


เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแปลกหน้าขยุกขยุยเหมือนผิวหนังเปิดวิ่นเหล่านี้ ไม่ได้ทำมาเป็นเพียงงานอาร์ตหน้าแปลกให้ดูหลอนเล่น แต่ดีไซเนอร์เจ้าของผลงานชิ้นนี้สร้างมันขึ้นด้วยเหตุผลลึกซึ้ง ลองพิจารณาแต่ละชิ้นหนังที่ปะติด มันเป็นเศษหนังที่เหลือจากกระบวนการทำเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผืนหนังที่คัดตัดเอาส่วนดีๆ ไม่มีตำหนิไปทำแล้ว ก็มักจะหนังเหลือส่วนเกินราว 25 – 30% ซึ่งลงเอยกลายเป็นเครื่องหนังชิ้นเล็ก ไปจนถึงขยะมวลใหญ่ก็ได้

โปรดักดีไซเนอร์หนุ่มดัชต์ Pepe Heykoop ผู้มีสตูดิโอออกแบบในชื่อตัวเอง คิดคืนชีพให้บรรดาเศษหนัง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกทิ้งอยู่ตามข้างถนน เขาหยิบมารวมกัน ปะติดเศษหนังตามขนาดและรูปร่างที่มันเป็นลงบนเฟอร์นิเจอร์เก่าเหล่านั้น ปล่อยชายขอบหนังให้ทิ้งตัวอิสระ กลายเป็นแพทเทิร์นที่คล้ายการรวมร่างของเซลล์หรือสิ่งมีชีวิตบางอย่าง ให้เอ็ฟเฟกต์ที่งามอย่างแปลกประหลาด สะดุดตา และกระตุ้นให้นึกถึงความเป็นเศษหนังได้อย่างชัดเจน ยิ่งมาเป็นผิวหนังชั้นใหม่ของเฟอร์นิเจอร์ต่างประเภทและของใช้ต่างสไตล์ แล้วแต่จะไปเก็บอะไรมาได้ ก็ยิ่งย้ำชัดถึงแนวคิดของการคืนชีวิตแก่เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกเมินให้กลับมาสวยงามและมีมูลค่ายิ่งกว่าเดิม

‘Skin Collection’ นี้ไม่ใช่เพียงดีไซน์ทดลอง แต่เป็นผลิตภัณฑ์วางขายในช็อปของ Pepe ที่ผู้คนให้ความสนใจมาก เพราะงานนี้ทรงพลังในแง่แนวคิดและที่มาของวัสดุซึ่งล้วนเป็นของคัดทิ้งที่มีคุณค่าไม่แพ้ของใหม่เลย

อ้างอิง : Studio Pepe Heykoop

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments