Green Hope: กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ด้วยธรรมชาติ

ไม้ไผ่ วัสดุที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติและมีมากในประเทศไทย ถ้ารู้จักวิธีการทำไม้ไผ่ให้ถูกต้อง ยืดอายุการใช้งาน ไม้ไผ่ก็จะอยู่ทนนานไม่แพ้วัสดุสังเคราะห์อื่นๆ แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย แสนสิริและครีเอทีฟมูฟเล็งเห็นถึงข้อดีของไม้ไผ่ จึงชักชวนอาสาสมัคร ธ.ไก่ชน สถาปนิกรุ่นใหม่ที่รักการออกแบบไม้ไผ่ มาร่วมสร้างรั้วให้กับศูนย์การเรียนรู้ Green Hope ในชุมชนอินทร์อุดม

ไม้ไผ่ในบ้านเรามีเยอะแยะ แถมยังโตเร็วด้วยถ้ารู้จักกระบวนการกรรมวิธีที่ถูกต้อง ก็จะไม่ถูกปลวกหรือมอดกิน อีกทั้งไม่ต้องไปหาวัสดุราคาแพงๆมาทำหรอก ประยุกต์ใช้ของพื้นบ้านให้สวยงามและสร้างคุณค่า คือแนวคิดหลักในการสร้างรั้วไม้ไผ่ให้กับห้องสมุดในครั้งนี้ การสร้างรั้วไม้ไผ่จะทำให้คนในชุมชนได้เรียนรู้กระบวนการ และนำไปประยุกต์ใช้ต่อไปได้เองในครัวเรือน ทีมงานแสนสิริ ทีมครีเอทีฟมูฟ อาสาสมัคร ไม่ว่าจะเป็นน้องๆมัธยม หรือพี่ๆที่ทำงานแล้ว ต่างก็ร่วมแรงร่วมใจกันมาที่ชุมชนอินทร์อุดม เพื่อมาสร้างรั้วไม้ไผ่โดยไม่กลัวว่างานจะยากเกินกำลังตัวเองหรือเปล่า และได้แรงจากคนในชุมชนเองมาร่วมกันสานไม้ไผ่อีกด้วย ในวันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม เมื่อแยกกลุ่มกันได้แล้ว(ส่วนหนึ่งทำกันสาดจากเศษวัสดุเหลือใช้) ช่วงเช้าพวกใช้แรงงานหนักอย่างเรา ก็ไม่รีรอที่จะเคลียพื้นที่ชั้นล่างของห้องสมุด ทั้งเจาะและขุดดินเพื่อเทปูน สำหรับตั้งเสาไม้ไผ่เพื่อยึดรั้ว คลุกทราย คลุกหินและปูนกันจนเหงื่อออกซก ช่วยกันทำ ขนาดว่ามีพี่ผู้หญิงในชุมชนจะมาช่วยเราผสมปูน!! เราต้องบอกพี่เขาว่าไม่ได้ ปล่อยให้พวกผมทำเถอะงานหนักแบบนี้ แล้วก็ช่วยกันชวนพี่ผู้หญิงคนนั้นไปทำกันสาดแทน เห็นได้ชัดถึงน้ำใจของคนในชุมชน โดยไม่เกี่ยงว่างานจะหนักหรือเปล่า

หลังจากที่เคลียพื้นที่เสร็จก็เหลาไม้ไผ่เพื่อเตรียมสานรั้ว งานนี้แหละต้องพึ่งความสามัคคีของอาสาสมัครทุกคน ใส่ถุงมือกันเสี้ยนตำ มือหนึ่งถือไม้ไผ่ มือหนึ่งถือมีดอีโต้ แล้วก็เหลากันอย่างเมามันส์ ไม่น่าเชื่อว่าอาสาสมัครน้องผู้หญิง คนในชุมชนก็เหลาไม้ไผ่ได้กันอย่างคล่องแคล่ว จบวันที่สองกันแบบเหงื่อท่วมตัว วันอาทิตย์ที่ 14 มีอาสาสมัครมาเป็นกำลังเสริมเพิ่มอีกหลายคน ลงมือกันสานไม้ไผ่ โดยแบ่งเป็นแผง 8 แผง สานกันชนิดที่ว่าขุดความรู้ตอนเรียนชั้นประถมมาใช้กันอีกแล้ว ขึ้น ลง ขึ้น ลง จนได้รั้วไม้ไผ่ที่สานแล้วออกมาเสร็จสมบูรณ์ ทาน้ำยารักษาเพื่อไม้เพื่อป้องกันเนื้อไม้ไผ่ชำรุด เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากเพื่อยืดอายุการใช้งานของไม้ไผ่ เสร็จสิ้นกระบวกการทำรั้วไม้ไผ่ รอการติดตั้งรั้วในสัปดาห์ถัดไป จากแรงกายและแรงใจของทีมงานทุกคน ไม่ว่าจะเป็นทีมงานจากแสนสิริ อาสาสมัครเป็นน้องๆที่กำลังเรียนอยู่ เป็นพี่ๆที่ทำงานแล้ว ทีมงานครีเอทีฟมูฟ คนในชุมชนอินทร์อุดมเอง ที่ไม่ได้แค่มายืนดูรอคนสร้างให้แต่ลงมือทำช่วยสร้างศูนย์การเรียนรู้ Green Hope ให้สมบูรณ์ แถมยังกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่ของบ้านเราอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจกิจกรรมดีๆเพื่อสังคมแบบนี้ติดตามได้ที่  www.facebook.com/CreativeMOVE  ยังมีมาให้อาสาสมัคร ช่วยกันทำความดีอีกเรื่อยๆ