Lucerne Shines เมื่อเทศบาลหัวใสทำการทิ้งขยะให้เป็นเกมส์สนุก

ปัญหาเรื่องขยะดูจะเป็นปัญหาสุดคลาสสิกที่ไม่ว่าเมืองไหนก็ต้องเจอ ไม่ว่าจะเมืองจะศิวิไลซ์ขนาดไหนก็หนีไม่พ้น ไม่ว่าจะมีถังขยะมากเพียงใดก็ตาม เมื่อตัดสินใจว่าไม่อยากเสียเงินจำนวน 4.5 ล้าน

ฟรังค์ต่อปีเพื่อเก็บกวาดขยะชิ้นเล็กชิ้นน้อยบนท้องถนนและพื้นที่สาธารณะต่างๆ อีกต่อไป ทางเทศบาลเมืองลูเซิร์น (Lucerne) แห่งสวิตเซอร์แลนด์ก็จัดการประชุมระดมสมองเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง และได้ข้อสรุปว่าต้นเหตุอาจจะไม่ได้อยู่ที่ถังขยะ แต่คงอยู่ที่ ‘คน’ ซึ่งไม่มีใจที่จะทิ้งซะมากกว่า

“ถ้าอยู่ที่คน ก็ทำเป็นเกมสิ จะได้สนุก” ใครคนหนึ่งโพล่งขึ้นมากะให้ขำกลางที่ประชุมสุดเครียดนั้น

แต่คนอื่นไม่ขำด้วย แคมเปญ ‘Lucerne Shines’ จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในวันนั้นเอง แคมเปญที่มีสโลแกนว่า ‘Lucerne Shines, very easily’ นี้มุ่งทำให้ชาวเมืองตระหนักว่าการทิ้งขยะเป็นเรื่องง่ายๆ แถมยังสนุกได้เหมือนกัน

โดยเริ่มจากการเปลี่ยนถึงขยะจำนวน 16 ใบทั่วเมืองให้เป็นเหมือนตู้เกมกลางแจ้งที่คนจะทิ้งขยะต้องเคลียร์ให้ผ่านก่อนทิ้งขยะลงถัง และเกมที่ว่าก็ไม่ใช่ PSP หรือ Wii ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีเลิศล้ำ แต่เป็นเกมบ้านๆ ง่ายๆ อย่างเกมเขาวงกตและตั้งเต เพื่อที่ว่าชาวเมืองทุกเพศทุกวัยจะได้เล่นได้เสมอกัน ซึ่งผลตอบรับก็ออกมาดีเกินคาด ขยะที่อยู่บนท้องถนนและทางเท้าเริ่มลดลง เด็กๆ ก็ชอบเล่นเพราะสนุกและไม่เคยเล่นมาก่อน ผู้ใหญ่ก็เอ็นจอยเพราะได้โอกาสย้อนวัยไปเล่นเหมือนสมัยเด็กๆ พื้นที่บริเวณถังขยะก็ดูเก๋ขึ้นด้วยเพราะเจ้าสติ้กเกอร์สีเหลืองที่วาดลวดลายเป็นเกมอยู่บนพื้นนี้กลายเป็นเหมือน installation art อย่างหนึ่งก็ไม่ปาน

แคมเปญนี้นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียสร้างสรรค์ที่น่าเอาอย่าง เห็นแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่าถ้าทำในเมืองไทยจะเป็นเกมอะไรดีน้อ?

ตี่จับเป็นไง?

อ้างอิง: www.luzernerzeitung.ch