A PLACE AT THE TABLE: วิกฤติอาหารเพื่อชีวิต

เวลาที่หิว เราเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ได้อาหารสักชิ้นเข้าปากเพื่อบรรเทาความหิว เราอยากให้ลองนึกถึงคนที่ไม่ได้กินอาหารสักสองสามวัน เพราะไม่มีเงิน ไม่มีอาหาร ไม่สามารถเรียกร้องความเป็นธรรมเพื่อปากท้อง ถ้าคุณต้องเป็นเช่นนั้น คุณจะทำอย่างไร ถ้าวันหนึ่งอาหารที่เป็นธรรมชาติอย่างผักผลไม้สดหายไปจากมื้ออาหารสักหนึ่งเดือนหรือมากกว่านั้น คุณคิดว่ามันจะสร้างผลกระทบต่อตัวคุณอย่างไร

A place at the table เป็นหนังสารคดีจากทีมงานที่เคยสร้างเรื่อง Food Inc. ที่คราวนี้สร้างหนังอันโดดเด่นในการตีแผ่ปัญหาวิกฤติอาหารของชาวอเมริกัน ที่ไม่น่าเชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่มีคนยากจนต้องอดอาหาร ได้กินมื้ออดมื้อตลอดชีวิตมากมายแค่ไหน เด็กหนึ่งในสี่คนของประเทศเคยไม่มีอาหารกินมาแล้ว หนังมีฉากเปิดที่น่าประทับใจ ตั้งแต่เพลงประกอบไปจนถึงการถ่ายทำสภาพเมืองเกษตรกรรมที่สวยงาม จนทำให้เราเข้าใจถึงชีวิตชาวนาชาวไร่ที่ปลูกข้าวปลูกผักให้เรา ชีวิตคนระดับล่างที่มีรายได้น้อย ไม่มีอาหารบนโต๊ะไว้กิน เพราะการเติบโตที่รวดเร็วของอุตสาหกรรมแปรรูปพืชผลทางการเกษตร การเติบโตของเมือง สังคม และการค้าทางเศรษฐกิจ ที่ทำให้ชาวนาชาวสวนแท้ๆ กลับไม่มีอาหารจากธรรมชาติกินเพราะขาดพื้นที่ และสิ่งที่ปลูกถูกนำไปหล่อเลี้ยงกระบวนการอาหารแปรรูปจนหมดสิ้น อีกทั้งปัญหาขาดการสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมแก่เกษตรกร ทั้งที่เมื่อหลายสิบปีก่อน มนุษย์ใช้ชีวิตเรียบง่าย อยู่และกินอย่างธรรมชาติอย่างสมดุล เด็กๆ ในศตวรรษนี้โตขึ้นจากอาหารแปรรูป นี่เป็นความจริงที่ทั่วโลกเผชิญแต่ไม่มีใครสนใจ แล้วประเทศเราเป็นเช่นนี้หรือเปล่า

ผู้กำกับ Kristi Jacobson และ Lori Silverbush เล่าเรื่องราวของสามชีวิตที่ต้องฝ่าฟันปัญหาการไม่มีอาหารกิน และได้เชิญนักแสดงชื่อดังอย่าง Jeff Bridges มาร่วมสนับสนุนการหยุดยั้งปัญหานี้ด้วย โดยโครงการเข้าร่วมที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2008 มีหนังเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งซึ่งเชิญให้คนมาตระหนักถึงปัญหา และเรียกร้องให้ผู้นำในชุมชนร่วมแก้ปัญหา ตั๋วทุกๆ 100,000 ใบของหนังที่ขายได้ หนังสือ การดาวน์โหลด และการลงชื่อสนับสนุนผ่าน SMS จะถูกนำไปบริจาคเป็นอาหารให้เด็กที่ต้ิองการความช่วยเหลือ นี่คือตัวอย่างที่ชัดเจนมากของคำกล่าวที่ว่า หากเราไม่ช่วยกันแล้วใครจะช่วย เราจะรอให้ประเทศของเราเป็นแบบนี้หรือไม่ หากเราไม่เริ่มสร้างและร่วมทำในสิ่งที่ช่วยเหลือคนที่ขาดแคลนไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง วันที่เราไม่เหลือแม้แต่ข้าวสักเม็ด กล้วยสักใบให้ซื้อกินได้ อาจมาถึงเร็วๆ นี้

[youtube url=”http://youtu.be/cgxxT4xpVNI” width=”600″ height=”400″]

 

อ้างอิง: A place at the table
กำกับ: Kristi Jacobson และ Lori Silverbush