Design & Thinking: เปลี่ยนโลกด้วยการคิดเชิงออกแบบ

รอบตัวเรามีผลิตภัณฑ์มากมายที่เกิดจากความคิดที่กลั่นกรองมาแล้วอย่างถี่ถ้วน ทำอย่างไรให้ใช้พื้นที่น้อยที่สุด ประหยัดพลังงานแต่ดูเก๋ ทนทานในทุกสถานการณ์ หรือแม้แต่ทำจากวัสดุธรรมชาติที่มีประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่า ในหนังสารคดี Design and Thinking เรื่องนี้ต้องถูกใจคนทำงานออกแบบอย่างแน่นอน เพราะความคิดเชิงบูรณาการเพื่อการออกแบบนั้น ไม่ใช่ศัพท์ใหม่อีกต่อไป คุณเองเริ่มต้นคิดและสร้างสรรค์งานคุณภาพไม่เหมือนใครได้ เพียงแค่คิดและทำมันขึ้นมา

ในสารคดีมีบทสัมภาษณ์เจ้าของบริษัท ผู้บริหารระดับสูง นักออกแบบ อาจารย์ และกูรูผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนคิดเชิงบูรณาการเพื่อการออกแบบชื่อดังหลายคนที่มาร่วมเล่าประสบการณ์ ให้ข้อคิดและถ่ายทอดเรื่องราวเจ๋งๆ มากมาย จนดูไม่ทันเลยทีเดียว เช่น David Kelley ผู้ก่อตั้งโรงเรียน D school แห่งมหาวิทยาลัย Stanford และ IDEO บริษัทชื่อดังก้องโลกด้านการออกแบบจากสหรัฐอเมริกา นักออกแบบเปลี่ยนโฉมหน้าและรายละเอียดของชีวิตทุกชีวิตในโลกได้อย่างไร เรานำการคิดเชิงบูรณาการมาปรับใช้ในการวางแผนธุรกิจแห่งศตวรรษที่ 21 อย่างไร เราทุกคนในสายอาชีพต่างๆ มีส่วนร่วมกันสร้างสรรค์โลกอย่างไร หนึ่งในนั้นมีวิศวกรที่ผันตัวมาเป็นหัวหน้านักออกแบบกระป๋องให้บริษัทโค้ก เรื่องราวต่างๆ น่าสนใจมากๆ จนเราอดมาแนะนำให้ไปหามาดูกันไม่ได้ คุณจะได้แรงบันดาลใจกลับไปเต็มๆ หลังจากที่ได้ดูสารคดีเรื่องนี้

แม้เราเป็นเจ้าของร้านเล็กๆ รายใหม่ที่เพิ่งเริ่มธุรกิจ แต่คุณนำความคิดไปสร้างความแตกต่างให้สังคมและสิ่งที่คุณต้องการนำเสนอได้อย่างไร ลองติดตามดูตัวอย่างเจ้าของร้านจักรยานสุดเท่ในอเมริกา ลูกค้าสามารถออกแบบรายละเอียด สีสันของจักรยานเองได้ง่ายๆ เราจะมีจักรยานที่มีล้อ อาน ทั้งลวดลายสีสันและรูปร่างหนึ่งเดียวเท่านั้นในโลก อย่างนี้แล้วจะไม่ไปอุดหนุนความคิดเจ้าของร้านได้อย่างไร ยังไม่สายที่คุณจะทำให้เป็นจริง ไม่ว่าคุณฝ้นอยากออกแบบอะไรสักอย่าง เราอยากเห็นคุณทำมันอย่างจริงจังตั้งแต่วันนี้

[youtube url=”http://youtu.be/uilcaXYnluU” width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง: Design and Thinking Movie
อำนวยการสร้างโดย Muris Media ก่อตั้งโดย Mu-Ming Tsai and Iris Lai