Google and the World Brain: โลกหนังสืออิเล็กทรอนิกของกูเกิ้ล

Google And The World Brain 600x295


นี่คือเรื่องจริงที่จะทำให้คุณฉงนและทึ่ง ถึงเหตุผลเบื้องหลังความพยายามในการสร้างศูนย์กลางของข้อมูลทั้งโลกที่รวมไว้โดยกูเกิล เมื่อได้ดูสารคดีเรื่องนี้ รับรองได้ว่าคุณจะตั้งใจดูทุกฉากและทุกบทสัมภาษณ์จนถึงตอนจบ และยังทิ้งคำถามให้คาใจเราว่า ผลลัพธ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นคืออะไร

ในปี 2002 บริษัทดังก้องโลก กูเกิล ได้เริ่มโปรเจ็กต์อภิมโหฬารที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ท เมื่อเริ่มการสแกนหนังสือหลายล้านเล่มเพื่อจุดประสงค์ในการสร้างห้องสมุดโลกไซเบอร์ขนาดยักษ์ที่จะมีหนังสือแทบทุกเล่มในโลก และยิ่งไปกว่านั้นเพื่อสร้างสุดยอดแห่งคลังความรู้และพลังทางปัญญาที่คล้ายกับคำทำนายของ HG Wells เมื่อปี 1937 เรื่อง ‘สมองของโลก’

สารคดีเรื่องนี้นำเสนอบทสัมภาษณ์เผ็ดร้อนของบรรณารักษ์ห้องสมุดชื่อดังและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกหลายแห่ง ทั้งในยุโรปและอเมริกา รวมทั้งผู้บริหารกูเกิลและผู้ที่เกี่ยวข้องอีกมากมายหลายคน ซึ่งต่างแลกเปลี่ยนมุมมอง เล่าเรื่องราวน่าสนใจ เราแนะนำว่าคุณต้องไปติดตามชมให้ได้ เพราะความพยายามเปลี่ยนโลกแห่งความรู้ของกูเกิล ถึงแม้จะถูกตั้งข้อกังขาและมีคดีฟ้องร้องใหญ่โตหลายครั้ง แต่ท้ายที่สุดกลับสร้างแรงผลักดันให้ห้องสมุดใหญ่ๆ หันมาจริงจังกับการอนุรักษ์หนังสืออย่างถูกกฎหมาย เพราะต้องการเปลี่ยนโลกการเรียนรู้ให้เข้าถึงคนทุกชาติ ทุกวัย ทุกภาษาไม่ว่าที่ใดในโลก ความรู้ไม่ควรเป็นของต่อรองโดยมีราคาค่างวดมากไปกว่า การทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายและเกิดประโยชน์สูงสุด หลักการที่มองไปยังอนาคตเพื่อเปลี่ยนโลกแห่งความรู้นี้เป็นส่วนที่น่ายกย่อง ไปติดตามกันให้ได้ว่าเรื่องราวจะจบลงอย่างไรในสารคดีเรื่องนี้

อ้างอิง: Google and the World Brain
กำกับ Ben Lewis

Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments