People of the Coral Triangle: เสียงสะท้อนจากสามเหลี่ยมประการัง

การจับปลาด้วยวิธีทิ้งระเบิดไซยาไนต์และระเบิดปุ๋ยธรรมชาติที่บริเวณสามเหลี่ยมประการัง ระหว่างประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปินส์ อีสต์ติมอร์ ปาปัวนิวกีนี และหมู่เกาะโซโลมอน ไม่เพียงแต่ทำลายประการังที่เป็นต้นกำเนิดของอาหารสัตว์ทะเลและที่อยู่อาศัยของห่วงโซ่อาหารนี้ แต่ยังมีผลกระทบกับชีวิตชาวพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในบริเวณมหาสมุทรนั้น และส่งผลกระทบวงกว้างออกไปทั่วทั้งเขตผืนน้ำ

หนึ่งในคนพื้นเมืองเหล่านั้น ชาว Bajau Laut ที่อาศัยอยู่บริเวณระหว่างประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปินส์ และมาเลเซีย ได้รับผลกระทบมากที่สุด ชนพื้นเมืองเชื้อสายดั้งเดิมของมาเลย์นี้ใช้ชีวิตกว่าศตวรรษอยู่กับทะเล พวกเราอาจนึกไม่ถึงว่าทะเลที่เราไปยืนเต๊ะท่าสวยๆ หรือขี่บานาน่าโบ๊ทเล่นกันนี้ เป็นเหมือนเส้นเลือดหล่อเลี้ยงชีวิตของใครอีกหลายคน ในสมัยก่อนการจับปลาใช้วิธีปล่อยอวน นั่งตกปลาในเรือ หรือดำลงไปจับเอากันสดๆ ไม่มีเครื่องช่วยหายใจ ธรรมชาติก็ยิ้มอย่างมีความสุข เพราะทุกสิ่งเป็นไปอย่างเคารพซึ่งกันและกัน ทั้งชีวิตใต้ทะเลและมนุษย์ จนเมื่อความฉลาดแบบทำลายล้างของมนุษย์ นำเอาระเบิดมานั่นแหละ ทั้งระบบสมดุลแห่งสามเหลี่ยมนี้ก็สูญสิ้นไป

ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้คือ James Morgan ช่างถ่ายภาพฝีมือรางวัลนานาชาติมากมาย เอกลักษณ์ในงานของเขาสื่ออารมณ์ในตัวบุคคลและหัวข้อ ด้วยความเคารพ เข้าใจถึงแก่นแท้ เมื่องานออกมาเป็นภาพยนตร์จึงมีภาพสวยๆ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนแต่กลับเข้าถึงได้ James อยากให้วิถีธรรมชาติแบบดั้งเดิมที่ไม่ทำลายท้องทะเลและประการังกลับคืนมา พร้อมกับการร่วมมือกันของนักอนุรักษ์ทางทะเลกับชาวพื้นเมือง จะทำให้ทะเลและบริเวณสามเหลี่ยมประการังนี้มีอายุไปอีกนานแสนนาน

การเป็นคนเล่าประสบการณ์และเรื่องราวผ่านภาพให้คนอื่นได้รู้ ก็ช่วยเปลี่ยนโลกได้ถ้าคุณตั้งใจอยากจะบอก เพราะคุณเห็นคุณค่าของสิ่งนั้น ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดสื่อใด ทุกคนก็มีส่วนคนละเล็กคนละน้อยที่จะทำให้โลกเราดีขึ้นได้ ลองดูตัวอย่างช่างภาพคนนี้เป็นต้น

[vimeo url=”http://vimeo.com/17419531#embed” width=”600″ height=”340″]

 


   


 

อ้างอิง: People of the Coral Triangle, James Morgan photography
สร้างโดย James Morgan