Selma: สู่ความเท่าเทียมร่วมกัน จากชีวิต ดร. มาร์ติน ลูเทอร์ คิง

11

Selma ไม่ใช่ชื่อของผู้หญิงคนหนึ่ง แต่ Selma เป็นเรื่องจริงของนักเรียกร้องสิทธิมนุษยชนชื่อดังที่ใครๆ รู้จักกันดีทั่วโลก ชายคนนี้เป็นผู้ปลุกแรงพลังของคนจำนวนมากมาย คำกล่าวมากมายของชายผู้นี้ยังคงถูกนำมากล่าวถึงทุกวันนี้และจะคงอยู่ไปอีกแสนนาน – ดร. มาร์ติน ลูเทอร์ คิง

หนังเรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นเมื่อปี 2007 เมื่อนักแสดงนำ David Oyelowo ได้อ่านเรื่องราวของ ดร. มาร์ติน ลูเทอร์ คิง ที่เป็นผู้นำการเดินเพื่อเรียกร้องสิทธิ์การออกเสียงเลือกตั้งของคนผิวสี เส้นทางการเดินเป็นเวลาสามอาทิตย์ในปี 1965 นั้นเริ่มจากเมือง Selma ไปยังเมือง Montgomery ในรัฐอลาบาม่า เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีจอห์นสันเซ็นชื่อในร่างกฎหมาย เพื่อให้คนผิวสีได้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง การเดินเท้าครั้งนี้ ดร. มาร์ติน ไม่ได้เป็นผู้นำเพียงคนเดียว พี่น้องของเขาต่างตบเท้าเข้าร่วมทั้งสิ้น หนังเรื่องนี้ใช้เวลานานหลายปีกว่าจะได้รับทุนสร้างและได้ผู้กำกับดีๆ อย่าง Ava Duvernay ผู้กำกับหญิงมากความสามารถที่เคยฝากผลงานไว้ใน Life itself, Middle of No Where และ I will follow ผู้กำกับคนนี้ได้รับรางวัลการกำกับยอดเยี่ยมจากเวทีนักวิจารณ์และคนทำหนังคุณภาพอย่าง Sundance มาแล้ว มีดารานักแสดงและคนดังแถวหน้าของฮอลลีวู้ดตบเท้าเข้าร่วมมากมาย เช่น Oprah Windfrey และ Brad Pitt เป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้าง ด้วยเรื่องจริงของพลังการแสดงออกเพื่อความเท่าเทียมกันครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์สำคัญที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกาโดยสิ้นเชิง

หนังเรื่องนี้ที่เราหยิบยกมาเล่า เพื่อเป็นตัวอย่างถึงดร. มาร์ติน ผู้มีวิสัยทัศน์ในการออกตัว เป็นนักคิด และผู้นำ เพื่อการเรียกร้องสิทธิของชาวผิวสีอย่างสงบและเป็นรูปธรรม ดร. มาร์ตินจึงเป็นบุคคลของโลก ที่ยังอยู่ในตำนานความเป็นตัวอย่างแห่งผู้นำ ที่ไม่เพียงแต่คิด เขาลงมือทำ มีเป้าหมายที่ชัดเจน และมีวาทศิลป์ในการเชิญชวนผู้คนที่พร้อมใจกันทำเพื่อเปลี่ยนสังคมโดยสันติ ให้ออกมาทำความคิดให้เป็นจริง เป็นตัวอย่างผู้นำที่ผู้นำโลกหลายคนยังคงกล่าวถึง นี่คือหนังที่คุณจะประทับใจ เพราะผู้สร้างตั้งใจถ่ายทอดเรื่องราวของผู้นำคนนี้อย่างแท้จริง หนังยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำมากมายในปี 2015

[youtube url=”http://youtu.be/x6t7vVTxaic” width=”600″ height=”350″]

 

selma4

selma2

selma7

selma17

selma16

selma11

selma9

selma14

selma6

selma3

อ้างอิง: Selma
[youtube url=”http://youtu.be/x6t7vVTxaic” width=”600″ height=”350″]ผู้กำกับ: Ava Duvernay