Last Call At The Oasis เสียงอ้อนวอนครั้งสุดท้ายจากแหล่งน้ำ

‘น้ำ’ ที่ใครหลายคนในทุกประเทศทั่วโลกเชื่อว่า ใช้แล้วไม่มีวันหมดไป เดี๋ยวน้ำก็ผลิตตัวเองขึ้นมาใหม่ตามวัฏจักร เรากำลังเชื่อแบบผิดๆ ถึงวิกฤตของแหล่งน้ำ และเรากำลังเข้าสู่ยุคที่น้ำหนึ่งแก้วจะมีราคามากกว่าน้ำมันและทองคำเร็วๆ นี้จริงหรือไม่

ทีมงานผู้สร้างหนังสารคดีเขย่าวงการหลากหลายแขนงที่ได้รับรางวัลออสการ์มาแล้วจาก An Inconvenient Truth และผู้กำกับรางวัลหนังสารคดีอย่าง Jessica Yu ร่วมกันถ่ายทอดและเรียบเรียงเสียงอ้อนวอนจากแหล่งน้ำมาถึงมนุษย์ทุกคน เพื่อบอกว่า เราหมดเวลาแล้วสำหรับคำว่า ‘ถ้า’ น้ำหมดไปจากโลกเราจะทำอย่างไร เรามาถึงช่วงเวลาสุดท้ายในการรักษาแหล่งน้ำแล้ว เพราะประชากรโลกเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน ความเจริญของโลกทำร้ายแหล่งน้ำมากขึ้น ในหนึ่งวัน เราใช้น้ำ ดื่ม กิน ชะล้าง หล่อเลี้ยง และผลิตสิ่งต่างๆ ในปริมาณไม่รู้เท่าไหร่ รวมกันแล้วคนทั้งโลกใช้น้ำทำกิจกรรมมากมาย ขณะที่แหล่งน้ำตามธรรมชาติผลิตตัวเองขึ้นมาทดแทนไม่ทัน แล้วยังถูกมลพิษจากฝีมือมนุษย์ทำลายซ้ำเข้าไปอีก ทั้งสารเคมีจากการเกษตรและขยะในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ที่เราทิ้งลงไปในคลอง บ่อ บึง ไม่ได้มีผลกระทบเพียงเล็กๆ แต่มันรวมกันไหลลงสู่แม่น้ำ ทะเล มหาสมุทร ถ้าเราไม่ร่วมมือกัน แล้วใครจะช่วยต่อลมหายใจให้แหล่งน้ำได้ สารคดีเรื่องนี้สรุปใจความที่มีประโยชน์ของเหตุและผลจากมลพิษ รวมถึงการกระทำที่ทำลายแหล่งน้ำ ผ่านการเล่าเรื่องของนักอนุรักษ์ แล้วเราจะเปลี่ยนความคิดและวิธีการบริโภคน้ำไปอย่างไม่มีวันเหมือนเดิม

เราอยากจ่ายเงินแพงๆ เพื่อหาน้ำสะอาดมาดื่มกินกันในอนาคตอย่างนั้นหรือ คงไม่มีใครอยากให้มีวันที่น้ำ เพียงหนึ่งแก้วราคาแพงกว่าน้ำมันหรือทองคำเป็นเรื่องจริงในเร็ววันนี้เป็นแน่ ทุกวันนี้เราเปิดก๊อกน้ำไหลทิ้งโดยไม่แคร์ว่ามันจะไหลไปเท่าไหร่ เราใช้ผลิตภัณท์อะไรบ้างที่มีสารเคมีทำลายแหล่งน้ำบ้างรึเปล่า ใครที่ได้ดูสารคดีเรื่องนี้คงต้องร่วมกันลุกขึ้นมารักษาทรัพยากรน้ำ หนึ่งคนหนึ่งแรงก็ช่วยให้น้ำกลับมามีลมหายใจอย่างเต็มที่ในโลกใบนี้ต่อไปได้อีกนาน

[youtube url=”http://youtu.be/fLE3i92LkQk” width=”600″ height=”330″]

 

กำกับและเขียนโดย: Jessica Yu
ร่วมแสดงโดย: Erin Brockovich-EllisJay Famiglietti และ Peter H. Gleick
อ้างอิง: Last Call At The Oasis