The Moo Man: ฟาร์มวัวออร์แกนิกเน้นนมโคสดจากเต้า

ไหนลองร้องเสียงวัวซิ ถ้าคุณถูกขอให้ร้องเสียงวัว คุณจะร้องว่ามูหรือมอ ไม่ว่าจะร้องยังไงก็มีความหมายเหมือนกันสำหรับ Steve Hook ชายผู้ทำฟาร์มวัวออร์แกนิก สตีฟรักวัวของเขาสุดหัวใจถึงขนาดตั้งชื่อให้เหล่าวัวทั้งหลายในฟาร์ม ลองมาดูเรื่องราวของเขากัน แล้วคุณจะเลิกมองวัวว่ามันก็แค่สัตว์ตัวหนึ่งที่เกิดมาเพื่อให้เนื้อหรือนม ชีวิตมนุษย์หลายล้านพึ่งพาเต้าและเนื้อเหล่านี้มากกว่าที่คุณคิด ถึงเวลาแล้วหรือยังที่การเกษตรกรรมจะมุ่งเน้นการให้คุณค่าแก่สัตว์เหล่านี้ และสนับสนุนการเลี้ยงและทำฟาร์มแบบดั้งเดิม ที่แสนยั่งยืนและสดสะอาดแก่เราๆ ทุกคน

ลองนึกดูสิว่า คุณดื่มนมโคสดจากเต้าครั้งสุดท้ายในชีวิตเมื่อไหร่ ตอนเด็กๆ เราได้ยินคำกล่าวนี้บ่อยครั้งว่ากินนมสดแล้วมีประโยชน์ แล้วนมสดหายไปไหนหมด ลืมรสชาติสดสะอาดที่มีประโยชน์กันหรือยัง  หนังสารคดีเรื่อง The Moo Man นี้ถูกเลือกให้ฉายอย่างเป็นทางการและเป็นหนึ่งในผู้แข่งขันของเทศกาลหนัง Sundance แถมวันที่หนังฉาย เขายังพาวัวสาวชื่อ ไอด้า (Ida) ไปงานพรมแดงซะด้วย เชื่อเขาเลยพี่สตีฟ เรื่องราวของการทำฟาร์มออร์แกนิกใน Sussex ประเทศอังกฤษนี้เล่าถึงความสัมพันธ์อันลึกซึ้งของวัวและเจ้าของฟาร์ม ผู้เป็นตัวอย่างที่ดีมากของการรักในสิ่งที่ทำ เชื่อในสิ่งที่ต้องการเปลี่ยนแปลง และมุ่งมั่นที่จะอนุรักษ์สมดุลแห่งวิถีการผลิตและส่งนมสดแก่คนที่ยังสนใจและให้คุณค่ากับสิ่งนี้ เมื่อวันหนึ่งที่ราคานมสดตกต่ำ สตีฟหาวิธีรักษาฟาร์มและชวนให้คนมาดื่มนมสดอีกครั้ง โดยหันหลังให้กับการส่งนมแก่อุตสาหกรรมใหญ่ แล้วเหลือวัวแค่ 55 ตัว และทำการส่งนมเอง เรื่องราวของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับ Andy Heatcote อดไม่ได้ที่จะต้องสร้างเป็นหนังสารคดี โดยใช้เวลากว่าสี่ปีในการถ่ายทำ เพื่อตีแผ่ชีวิตการทำออร์แกนิกฟาร์มนมสด ในหนังมีฉากน่ารักๆ ที่ทำให้หัวเราะเพราะความฉลาดและแสนแสบของวัวทั้งหลายที่มีอารมณ์และการแสดงออก แถมต้องการคนดูแลไม่แพ้คนเลยทีเดียว

เมื่อคุณเชื่อมั่นในสิ่งที่ถูกต้อง โดยไม่ทำให้มนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตอื่นเดือดร้อน แถมยังสบายใจที่ได้สร้างความผูกพันแบบไม่เหมือนใครกับสัตว์ที่ให้ประโยชน์มากมายเช่นนี้ น่ายกย่องและนำมาเล่าต่อให้ทุกคนเริ่มทำในสิ่งที่มีคุณค่าโดยไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงจริง เราขอเป็นกำลังใจให้คุณสู้ต่อไปนะสตีฟ

[vimeo url=”http://vimeo.com/68796801″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง: The Moo Man
กำกับ: Andy Heathcote